Bất chấp Covid, xuất khẩu tôm sang Mỹ vẫn tăng mạnh

07/08/2020 12:00 - 55 lượt xem

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 323,3 triệu đô la, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong tất cả các tháng của nửa đầu năm nay.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Mỹ trong nửa đầu năm nay với số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, tuy nhiên, nhu cầu NK tôm của Mỹ không giảm trong thời gian này do Mỹ nhập khẩu để phục vụ kênh bán lẻ, thương mại điện tử, giao hàng tại nhà. Doanh nghiệp xuất tôm sang thị trường Mỹ nên tập trung vào các sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng như tôm dễ bóc vỏ EZ... để phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của phân khúc này.

Theo số liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), Ấn Độ vẫn nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ trong nhiều năm qua, chiếm 40% tổng nhập khẩu tôm của Mỹ nhưng bắt đầu giảm từ tháng 5-2020.

Ít nhất 17 nguồn cung đã giảm xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 5-2020 so với tháng 5-2019. Một số nguồn cung như Nicaragua, Bangladesh, Saudi Arabia, Sri Lanka và Na Uy không xuất tôm sang Mỹ trong tháng 5-2020. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam sẽ không giảm để bù đắp nguồn cung giảm từ các nguồn cung trên.

Dự báo trong quí 3-2020, tăng trưởng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ sẽ không cao bằng quí 2 do Ấn Độ và Ecuador chuyển hướng tăng xuất khẩu sang Mỹ do gặp khó ở Trung Quốc.

Với lợi thế về thuế chống bán phá giá thấp, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong cả năm 2020 dự báo vẫn tăng khoảng 20% so với năm 2019.
Quảng cáo sản phẩm