Pháp luật về chống bán phá giá mang tính phân biệt đối xử
25/11/2006

Brink Lindsey
Tạp chí American Metal Market

Tóm tắt:

Về nguyên tắc, pháp luật về chống bán phá giá có mục tiêu là các hành vi không lành mạnh về giá (phân biệt đối xử về giá, bán hàng dưới giá thành…) là kết quả của các biện pháp bảo hộ, độc quyền, trợ cấp hay các khiếm khuyết khác tại thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế, pháp luật chống bán phá giá Hoa Kỳ lại không đạt được mục tiêu này bởi:

- Hệ thống pháp luật này không cho phép xác định được các hiện tượng phân biệt đối xử về giá hay bán hàng dưới giá thành;

- Hệ thống pháp này cũng không có cơ chế nào để xác định mối quan hệ giữa các hiện tượng giá cả bị kết luận là không lành mạnh với các chính sách bóp mép thị trường của nước ngoài.

Bất cập này của pháp luật Hoa Kỳ khiến cho nguyên tắc về một sân chơi thương mại bình đẳng bị phương hại nghiêm trọng. Hàng hoá nước ngoài bị áp đặt một loạt các yêu cầu riêng không áp dụng cho hàng hoá Hoa Kỳ. Chính sách bảo hộ này rõ ràng bất lợi cho lợi ích của Hoa Kỳ xét trên bình diện chung.

Tác giả đưa ra một số đề xuất sửa đổi pháp luật về chống bán phá giá Hoa Kỳ:

- Thứ nhất, cần thay đổi các phương pháp tính toán giá trong điều tra phá giá (để cho phép xác định các hiện tượng phân biệt đối xử về giá và bán hàng dưới giá thành);

- Thứ hai, nếu xác định được các hiện tượng nói trên thì Bộ Thương mại cần chứng minh được các hiện tượng đó là kết quả của các chính sách bóp méo thị trường của chính phủ nước ngoài chứ không phải do một hành vi thương mại thông thường

Tải tài liệu
AD law is discriminatory.doc27 KB

HỘI ĐỒNG TRC

Vụ việc tư vấn số 14 - Thép Việt Nam bị điều tra CBPG và chống trợ cấp tại Hoa Kỳ - Phương án hành động cho các DN thép VN
07/02/2012

Ngày 15/11/2011, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép cac-bon tiêu chuẩn nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ, Oman và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất.

ẤN PHẨM

Cẩm nang Vận động Chính sách Thương mại Quốc tế

16/03/2012
Với sự hỗ trợ của Ủy ban châu Âu thông qua Dự án MUTRAP III, Ủy ban Tư vấn về Chính sách Thương mại quốc tế - Trung tâm WTO thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trân trọng giới thiệu cuốn "Cẩm nang Vận động Chính sách Thương mại Quốc tế", cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu và hướng dẫn về phương pháp vận động chính sách thương mại quốc tế cho các doanh nghiệp, hiệp hội Việt Nam một cách hệ thống, ngắn gọn và dễ hiểu.
  • http://www.pangasius-vietnam.com/
  • http://trungtamwto.vn
  • http://www.viac.org.vn/
  • http://covcci.com.vn/
  • http://www.qlct.gov.vn/
  • http://www.moit.gov.vn
  • http://www.vibonline.com.vn
Hiện đang có 0 users2 khách trực tuyến.
  • Số lượt truy cập: 4611001