Thủ tướng Thái Lan sẽ thương lượng với Tổng thống Mỹ về tôm
06/12/2006

Tại cuộc họp thượng đỉnh APEC diễn ra vào tháng 10/2006, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sẽ thảo luận với Tổng thống Mỹ George W. Bush, về việc Liên minh tôm miền Nam nước Mỹ có ý định kiện các nhà sản xuất tôm Thái Lan bán phá giá tôm vào thị trường Mỹ.

Thủ tướng Thaksin cho biết, các cơ quan chức năng Thái Lan cũng sẽ thảo luận vấn đề này với phía Mỹ trong khuôn khổ các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Thái.

Cách đây hơn một tuần, tờ Bưu điện Bangkok đưa tin Thái Lan, Việt Nam và Indonesia sẽ cùng thuê một công ty chuyên "vận động hành lang" ở Mỹ để chống lại những lời cáo buộc của Liên minh tôm miền Nam. Trước đó, ông Thaksin đã thông qua ngân sách 50 triệu baht (1,2 triệu USD) để vận động hành lang, đồng thời yêu cầu Bộ Thương mại và Bộ Ngoại giao Thái Lan tác động đến các cơ quan công quyền của Mỹ.

Thái Lan rất tích cực chống ý định kiện tụng của các nhà sản xuất tôm Mỹ, vì Mỹ là thị trường lớn nhất của tôm Thái Lan, với kim ngạch 42 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) trong năm 2002. Do lo ngại về vụ kiện, nhiều công ty nhập khẩu và phân phối tôm của Mỹ đã ngừng đặt hàng, khiến giá tôm tại Thái Lan giảm còn 150-160 baht/kg, so với 175-180 baht/kg hai tháng trước đây.

Liên minh tôm miền Nam dự định ngày 15/10 sẽ nộp đơn yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ 17 nước, trong đó có Thái Lan và Việt Nam.

(Đặng Hương - theo BangkokPost)
Hiện đang có 0 users0 khách trực tuyến.