EU đưa ra chiến lược thương mại mới
17/11/2010

101116-EU.jpg

Liên minh châu Âu EU hôm thứ 3 đã tiết lộ một chiến lược thương mại mới trong vòng 5 năm tới với nỗ lực mở cửa với thị trường bên ngoài .

 Ủy viên thương mại EU Karel De Gucht khẳng định, thương mại đang giúp nền kinh tế của EU phục hồi bằng việc đảm bảo sự phát triển và tạo ra công ăn việc làm cho người lao động. Ông cho biết: "Một chiến dịch thương mại mới sẽ mở cửa thị trường và kết nối EU với các nền kinh tế mạnh cũng như các khu vực kinh tế toàn cầu. Mục đích của chúng tôi là đảm bảo rằng EU được đối xử công bằng. Khi quyền lợi của chúng ta được tôn trọng thì tất cả chúng ta sẽ thu được những lợi nhuận từ thương mại.”

Chiến dịch mới sẽ tập trung vào một chính sách quyết đoán hơn, trong đó việc tiếp cận thị trường sẽ tiếp tục là phần trọng tâm trong chiến lượn mới, với những ưu tiên đặc biệt cho các vấn đề như: bảo vệ sở hữu trí tuệ, chú trọng vào các nguyên vật liệu thô và an ninh năng lượng.

Ủy ban liên minh châu Âu đã sẵn sàng đưa ra một văn bản luật dự thảo vào năm tới cho nghị quyết mới của EU, giúp đảm bảo việc thâm nhập vào thị trường tiêu thụ ở các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi.

Chiến lược thương mại mới cũng kêu gọi thắt chặt hơn nữa mối quan hệ với các đối tác chiến lược như Mỹ, Nhật Bản và nhóm BRIC nhằm giúp trao đổi thương mại và đầu tư dễ dàng hơn, đặc biệt là việc giải quyết các rào cản phi thuế quan.
Hiện tại EU đang đàm phán Hiệp định thương mại tự do với Ấn Độ và một số đối tác thương mại khác. Bên cạnh quan hệ song phương, EU cũng đang đẩy mạnh việc kết thúc vòng đàm phán Doha về tự do thương mại hóa toàn cầu với mục tiêu kết thúc vòng đám phán vào cuối năm 2011.

EU ước tính việc hoàn thành các thỏa thuận thương mại song phương và đa phương sẽ giúp GPD của khối tăng hơn 1% mỗi năm, tạo thêm công ăn việc làm và giúp EU chấm dứt khủng hoảng.

EU hiện đang là liên minh thương mại lớn nhất thế giới. Năm ngoái, xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của EU đạt 1,6 nghìn tỷ euro (tương đương với 2,2 nghìn tỷ USD), đóng góp 13% vào GDP của khối.

 

HỘI ĐỒNG TRC

Vụ việc tư vấn số 14 - Thép Việt Nam bị điều tra CBPG và chống trợ cấp tại Hoa Kỳ - Phương án hành động cho các DN thép VN
07/02/2012

Ngày 15/11/2011, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ra quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép cac-bon tiêu chuẩn nhập khẩu từ Việt Nam, Ấn Độ, Oman và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất.

ẤN PHẨM

Cẩm nang Vận động Chính sách Thương mại Quốc tế

16/03/2012
Với sự hỗ trợ của Ủy ban châu Âu thông qua Dự án MUTRAP III, Ủy ban Tư vấn về Chính sách Thương mại quốc tế - Trung tâm WTO thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trân trọng giới thiệu cuốn "Cẩm nang Vận động Chính sách Thương mại Quốc tế", cuốn sách đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu và hướng dẫn về phương pháp vận động chính sách thương mại quốc tế cho các doanh nghiệp, hiệp hội Việt Nam một cách hệ thống, ngắn gọn và dễ hiểu.
  • http://www.pangasius-vietnam.com/
  • http://trungtamwto.vn
  • http://www.viac.org.vn/
  • http://covcci.com.vn/
  • http://www.qlct.gov.vn/
  • http://www.moit.gov.vn
  • http://www.vibonline.com.vn
Hiện đang có 0 users6 khách trực tuyến.
  • Số lượt truy cập: 4625324