Mỹ áp thuế chống trợ giá đối với nhôm lá Trung Quốc

09/08/2017 12:00 - 328 lượt xem

(TBKTSG Online) - Bộ Thương mại Mỹ ngày 8-8 thông báo áp thuế chống trợ giá đối với các sản phẩm nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc với mức từ 16,56-80,97% sau khi phát hiện thấy các công ty sản xuất nhôm lá Trung Quốc được chính phủ trợ giá.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ áp mức thuế chống trợ giá sơ bộ 28,33% cho Công ty Dingsheng Aluminum Industries và 16,56% cho Công ty Jiangsu Zhongji Lamination Materials. Đây là hai công ty Trung Quốc hợp tác trong quá trình điều tra chống trợ giá.

Ba công ty Trung Quốc khác gồm Loften Aluminum, Manakin Industries và Suzhou Manakin Aluminum Processing Technology không cung cấp thông tin theo yêu cầu hoặc cung cấp thông tin không đúng về tình hình sản xuất của họ bị áp thuế chống trợ giá lên đến 80,97%.

Theo hãng tin Reuters, quyết định trên được đưa ra sau khi các nhà sản xuất nhôm lá của Mỹ đệ đơn kiện lên Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc các công ty sản xuất nhôm lá Trung Quốc nhận được các khoản trợ giá của chính phủ và bán các sản phẩm của họ dưới giá thị trường tại Mỹ.
Trong thông báo áp thuế chống trợ giá đối với nhôm lá Trung Quốc, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng chính quyền Tổng thống Trump “không ngồi yên khi các thực hành thương mại gây tổn hại từ các nước ngoài cố giành lợi thế từ các ngành công nghiệp thiết yếu, công nhân và doanh nghiệp của chúng ta”.

Hiệp hội ngành công nghiệp nhôm Mỹ (TAA) đã hoanh nghênh quyết định trên. Chủ tịch TAA Heidi Brock nói: "Đây là bước đi quan trọng để khôi phục một sân chơi công bằng cho ngành sản xuất nhôm lá Mỹ, nơi hỗ trợ cho hơn 20.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp cung như tạo ra giá trị kinh tế 6,8 tỉ đô la Mỹ  mỗi năm. Các nhà sản xuất nhôm lá Mỹ nằm trong số những nhà sản xuất cạnh tranh nhất thế giới nhưng họ không thể cạnh tranh với các sản phẩm được chính phủ Trung Quốc trợ giá và được bán với giá thấp bất công bằng”.

Năm 2016, Mỹ nhập nhôm lá của Trung Quốc với trị giá 389 triệu đô la Mỹ. Nhôm lá thường được sử dụng để đóng gói các thực phẩm từ khoai tây chiên cho đến sữa chua.

Nguồn: Thesaigontimes
Quảng cáo sản phẩm