Mỹ sẽ kiện Việt Nam bán phá giá hàng dệt may?

06/12/2006 12:00 - 1318 lượt xem

Đây là một thông tin không chính thức, được ngài Willam H. Barringer đưa ra trong một buổi thuyết trình do Bộ Thương mại tổ chức...

Thông tin về việc luật sư Willam H. Barringer của Văn phòng Luật sư Willkie & Gallagher (Mỹ) cho rằng “Việt Nam sẽ phải đương đầu với khả năng bị kiện bán phá giá hàng dệt may trên thị trường Mỹ trong năm nay”, đã được Thứ trưởng Bộ thương mại Lê Danh Vĩnh – Người trực tiếp chỉ đạo việc phân bổ quota dệt may, bác bỏ vào chiều ngày 12/1/2005.

Ông Vĩnh cho biết: “Đây là một thông tin không chính thức, và chỉ được ngài Willam H. Barringer đưa ra để làm ví dụ trong một buổi thuyết trình do Bộ Thương mại tổ chức”.

Ông Vĩnh khẳng định chưa có động thái nào từ phía Hoa Kỳ cho thấy sự việc trên sẽ diễn ra, và thương mại dệt may giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn “diễn biến bình thường”.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, luật sư Đinh Ánh Tuyết - Trưởng văn phòng Luật IDVN, có kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại quốc tế và chính sách, luật pháp Hoa Kỳ về tranh chấp thương mại - cũng phủ nhận về khả năng ngành dệt may Việt Nam sẽ bị kiện bán phá giá.

Bà nói: “IDVN là đối tác trong nước của Willkie & Gallagher trong cuộc điều tra chống phá giá cá tra và cá ba sa. Có mặt tại buổi thuyết trình hôm 11/1/2005 của ông Willam H. Barringe, chúng tôi hiểu những gì ông nói chỉ mang tính chất khuyến cáo, và việc này sẽ không xảy ra. Nói cách khác, thông tin trên chỉ mang tính giật gân. Tuy nhiên, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam nên lưu ý đến thông tin này qua các kênh chính thức từ Bộ Thương mại hoặc là Hiệp hội Dệt may”.

Ông Nguyễn Đình Lương - Nguyên trưởng Đoàn đàm phán thương mại Việt - Mỹ, nhận định các doanh nghiệp dệt may không nên “lo lắng” bởi thông tin này.

Tuy nhiên nếu Hiệp hội Dệt may Việt Nam đi trước một bước, bằng cách “vận động hành lang” với các nhà bán lẻ Mỹ thì thiết nghĩ cũng không thừa.

Còn ông Lê Quốc Ân - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam - cũng cho rằng khả năng này khó xảy ra vì hiện giá hàng dệt may của Việt Nam cao hơn cả giá hàng dệt may của Trung Quốc.

Võ Văn Thành

Quảng cáo sản phẩm