Nga dự kiến cắt giảm thuế xuất khẩu dầu mỏ

03/09/2008 12:00 - 1007 lượt xem

Nga dự kiến sẽ cắt giảm thuế xuất khẩu dầu trong tháng 10 và tháng 11 xuống còn 483-487 USD/tấn sau khi đã nâng mức thuế mặt hàng này lên cao kỷ lục 495,9 USD/tấn trong tháng 8-9/2008.

Tuy nhiên, mức thuế mới này vẫn cao hơn so với mức thuế hồi tháng 6 -7/2008, trước khi tăng lên gần 100 USD/tấn như hiện nay.

Theo đó, thuế xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh chế cũng sẽ giảm còn 338-341 USD/tấn so với 346,4 và đạt 182-183,5 USD/tấn so với 186,6 USD/tấn các sản phẩm dầu nặng như dầu đốt.

Theo các quan chức của Bộ tài chính Nga, nguyên nhân của đợt cắt giảm này là giá dầu thô thế giới đã giảm trong thời gian qua. Mức điều chỉnh này phù hợp với quy định điều chỉnh thuế xuất khẩu dầu và dầu thô hai tháng mỗi lần dựa vào mức giá tham khảo dầu thô blend Ural thế giới.

Giá dầu leo thang trên thị trường thế giới đang “tiếp lửa” cho nền kinh tế Nga tăng trưởng. Nga hiện là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới, sau sau Arab Saudi. Tuy nhiên, trong những tháng qua, sản lượng dầu mỏ của Nga đã chững lại. Các công ty dầu khí cho rằng nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trên là do mức thuế cao khiến hoạt động đầu tư bị giảm sút. Để cải thiện tình hình này, hồi tháng 5/2008, Chính phủ Nga cũng đã trình Hạ viện một đề xuất cắt giảm thuế thuế khai thác dầu mỏ từ 15 USD xuống còn 9 USD/thùng kể từ năm 2009, các dự án khai thác ngoài khơi sẽ được miễn thuế trong 15 năm nhằm kích thích đầu tư vào khu vực này. Thứ trưởng Tài chính Sergei Shatalov cho rằng, việc cắt giảm thuế sẽ giúp giảm chi phí sản xuất đang gia tăng tại các hãng dầu khí và giúp các hãng lớn trong ngành tiết kiệm được khoảng 4,4 tỷ USD trong năm 2009 và 4,7 tỷ USD vào năm 2010.

Trong thời gian làm chủ tịch nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8), Nga đã đề xuất bảo đảm an toàn năng lượng toàn cầu như một trong những vấn đề quan trọng của nền chính trị thế giới. Nga chủ trương đáp ứng an toàn nguồn cung dầu mỏ cho nền kinh tế thế giới, phát triển các thị trường năng lượng khu vực trên cơ sở tính tới lợi ích hợp pháp của các nước xuất khẩu cũng như các nước nhập khẩu năng lượng.

Hiện nay, Nga đang chủ trương tăng dầu mỏ xuất khẩu sang các nước châu Á, từ mức 3% hiện nay lên mức 30% vào năm 2020. Theo đánh giá của Nga, châu Á - Thái Bình Dương với tiềm năng mạnh về tài nguyên, con người, công nghiệp và tài chính, sẽ là một trong những đầu máy chính của nền kinh tế thế giới. Để đáp ứng nhu cầu dầu mỏ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Nga đang xúc tiến dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Đông Siberia - Thái Bình Dương nhằm mở hướng xuất khẩu mới tới các nước châu Á - Thái Bình Dương.
Quảng cáo sản phẩm