SSA lật lại vấn đề tôm bao bột mỏng của Trung Quốc

06/08/2007 12:00 - 1254 lượt xem

Hiện nay, Liên minh tôm miền Nam của Mỹ (SSA) đang vận động quốc hội Mỹ xem xét lại việc miễn thuế đối với mặt hàng tôm bao bột mỏng (tôm “bụi”). Mấy năm trước, tôm “bụi” chỉ chiếm một phần rất nhỏ, nhưng đến năm ngoái nhập khẩu loại mặt hàng này đã tăng mạnh, chủ yếu từ Trung Quốc.
 
Trước đây, tôm bao bột bánh mì không bị đánh thuế chủ yếu là do SSA khó có thể giành được sự ủng hộ của Bộ Thương mại Mỹ trong vấn đề này và các nhà cung cấp tôm trong nước không đáp ứng được nguyên liệu để sản xuất mặt hàng về mặt qui cách.
 
Hiện nay, do một số sự cố thương mại xảy ra về vệ sinh ATTP đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và SSA đã có khả năng tài chính để vận động nên họ muốn nêu lại việc này.
 
Mấy năm trước, tôm “bụi” chỉ chiếm một phần rất nhỏ, nhưng đến năm ngoái nhập khẩu loại mặt hàng này đã tăng mạnh, chủ yếu từ Trung Quốc. Khối lượng nhập ước đạt 26 triệu pao.
 
Giới chỉ trích cho rằng các nhà xuất khẩu Trung Quốc đang khai thác lỗ hổng vô tình nhưng rất có lời này trên thị trường Mỹ.

Các doanh nghiệp trong nước của Mỹ cho biết họ sẽ cố gắng thu hút sự quan tâm của chính quyền liên bang để xử lý thẳng tay với những hành động đã khiến họ bị mất thị phần.
 
Theo Vasep
 
25/07/2007
 
Nguồn: baothuongmai
Quảng cáo sản phẩm