Thuỷ sản Pakixtan thiệt hại 100 triệu USD do lệnh cấm của EU

09/09/2008 10:25 - 987 lượt xem

Theo Daily Times, lệnh cấm nhập khẩu thuỷ sản từ Pakixtan của EU sẽ khiến ngành thủy sản nước này thiệt hại 100 triệu USD trong năm nay.

Xuất khẩu thuỷ sản Pakixtan đã tăng trưởng rất nhanh trong những năm qua, đạt mức 212 triệu USD trong năm 2007 và có vẻ như sẽ vượt qua mức 300 triệu USD trong năm nay nếu như không vướng phải lệnh cấm của EU.

Pakixtan cũng đã xuất khẩu thuỷ sản sang nhiều thị trường khác từ khi có lệnh cấm của EU nhưng xem ra EU vẫn là thị trường màu mỡ nhất.

“Giá xuất khẩu thuỷ sản sang các thị trường khác chỉ bằng một nửa so với xuất khẩu sang EU' Faisal Iftikhar, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thuỷ sản Pakixtan (PSIA) nói.

Hiện Pakixtan chủ yếu xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc, Malaixia và các nước Châu Á khác với số lượng lớn nhưng chẳng thu được bao nhiêu lợi nhuận. Trong khi đó, nguồn cung thuỷ sản tại Pakixtan đang ngày càng tăng, đặc biệt là tôm, mực ống và mực nang.

EU ban hành lệnh cấm nhập khẩu thuỷ sản Pakixtan sau khi phát hiện thấy nhiều lỗi vi phạm trong đợt thanh tra ngành vào tháng 1 năm ngoái. Lệnh cấm có hiệu lực kể từ tháng 4/2007.

 Nguồn: vasep.com.vn

Quảng cáo sản phẩm