Trung Quốc giảm nhập khẩu 50% một số nông sản Việt Nam

03/04/2009 12:00 - 1189 lượt xem

Từ giữa tháng 3 trở lại đây, lượng nhập khẩu tinh bột sắn, lạc, vừng, đỗ của đối tác Trung Quốc chỉ còn được 50% so với trước đạt 800 tấn/tháng mỗi loại.

Theo tin từ Bộ Công Thương từ giữa tháng 3/2009 đến nay, Trung Quốc đã thu hẹp lượng nhập khẩu một số mặt hàng nông sản Việt Nam tới 50% so với trước đây.

Các mặt hàng thuộc diện bị thu hẹp đều từng chiếm thị phần đáng kể tại khu vực Đông nam Trung Quốc như tinh bột sắn, lạc, vừng, đỗ. Trước đây, khối lượng các mặt hàng nông sản này thường được phía Trung Quốc nhập khẩu với khối lượng lớn, lên đến 1.500 tấn/tháng mỗi loại về làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thực phẩm và bánh kẹo.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế khiến ngành chế biến thực phẩm và bánh kẹo của Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Đầu ra thu hẹp nên nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm làm nguyên liệu đầu vào trong đó có nông sản từ Việt Nam cũng thu hẹp theo.

Từ giữa tháng 3 trở lại đây, lượng nhập khẩu tinh bột sắn, lạc, vừng, đỗ của đối tác Trung Quốc chỉ còn được 50% so với trước đạt 800 tấn/tháng mỗi loại.

Vì lượng nhập khẩu thu hẹp nên chất lượng sản phẩm được khách hàng rất chú trọng chọn lọc.

Chỉ duy nhất mặt hàng nhân điều vẫn “hút hàng”. Hiện phía Trung Quốc vẫn duy trì nhu cầu nhập khẩu thường xuyên với khối lượng khoảng 200 tấn/tuần.

Nguồn: Báo công thương điện tử

Quảng cáo sản phẩm