Trung Quốc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm

06/08/2007 08:58 - 1431 lượt xem

Chính phủ Trung Quốc đang tích cực cải tiến cơ chế kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này để khắc phục tình trạng ngộ độc thực phẩm liên tục xảy ra gần đây.  Ngày 23/7, phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn lời Tổng cục trưởng Tổng cục Kiểm tra chất lượng, Kiểm nghiệm và Kiểm dịch nhà nước Trung Quốc Lý Trường Giang, cho biết Trung Quốc đã xây dựng một hệ thống quản lý và giám sát an toàn thực phẩm khá hoàn thiện, nhằm bảo đảm cho tỉ lệ thực phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đạt tiêu chuẩn không ngừng được nâng lên.
Theo ông Lý Trường Giang, sản phẩm của các doanh nghiệp trước khi cho lưu thông trên thị trường trong nước hoặc xuất khẩu ra nước ngoài nếu chỉ dựa vào kết quả kiểm tra chất lượng do các doanh nghiệp tự tiến hành là chưa đủ, mà còn phải qua các thủ tục kiểm tra chất lượng, kiểm nghiệm và kiểm dịch của các cơ quan chuyên trách khác. Chính phủ Trung Quốc cũng đã áp dụng cơ chế cho phép nhân viên chuyên trách được phép kiểm tra đột xuất và tiến hành phong tỏa các sản phẩm chưa đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh và môi trường. Các cơ quan chuyên trách còn thực hiện chế độ kiểm tra định kỳ đối với các doanh nghiệp, đồng thời công bố kết quả công khai để tất cả người dân đều được biết.
 
Những nỗ lực nói trên đã giúp cho tỉ lệ thực phẩm đạt tiêu chuẩn của Trung Quốc không ngừng được nâng cao. Một cuộc điều tra gần đây do Tổng cục Kiểm tra chất lượng, Kiểm nghiệm và Kiểm dịch nhà nước Trung Quốc tiến hành, cho thấy tỉ lệ đạt tiêu chuẩn của một số mặt hàng quan trọng liên quan cuộc sống hàng ngày của người dân như gạo, bột mì, dầu ăn... đạt tới 91,5 %, còn những thực phẩm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản có tỉ lệ đạt tiêu chuẩn lên tới 99,8 %.
 
Ông Lý Trường Giang cho biết các sự cố về an toàn thực phẩm ở Trung Quốc chủ yếu là do các xí nghiệp cỡ nhỏ có quy trình công nghệ lạc hậu gây ra. Theo ông, an toàn vệ sinh thực phẩm đã trở thành một vấn đề quốc tế, do vậy Trung Quốc đã cùng nhiều nước trên thế giới xây dựng các cơ chế hợp tác song phương và đa phương trong lĩnh vực nói trên. Trong tháng Tám tới, Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức một hội nghị cấp thứ trưởng về vấn đề an toàn thực phẩm, trong đó sẽ đề cập khả năng ký kết một Bản ghi nhớ về việc xây dựng một cơ chế hợp tác song phương trong lĩnh vực này.
 
24/07/2007
 
Nguồn: ttxvn
Quảng cáo sản phẩm