Nhật Bản
12/08/2008

Pháp luật tự vệ của Nhật Bản về cơ bản được xây dựng dựa trên các quy định về tự vệ của WTO (cụ thể là Hiệp định về Tự vệ của WTO). Dưới đây là phần tóm tắt một số nét đặc trưng riêng trong pháp luật tự vệ của Nhật Bản.

 

Cơ quan có thẩm quyền

- Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp có quyền ra quyết định khởi xướng điều tra và áp dụng hạn ngạch nhập khẩu.

- Bộ trưởng tài chính có quyền ra quyết định khởi xướng điều tra và áp dụng thuế nhập khẩu khẩn cấp

Các thời hạn điều tra

- Thời hạn điều tra: 1 năm kể từ ngày khởi xướng điều tra, chỉ được gia hạn khi có lý do đặc biệt khác.

Những điều cần lưu ý để vận dụng

- Bộ trưởng, nếu cần thiết, có thể yêu cầu Hiệp hội người tiêu dùng hoặc bất kỳ hiệp hội đại diện cho lợi ích của người tiêu dùng nào của sản phẩm điều tra cung cấp thông tin liên quan đến cuộc điều tra.

- Khi thấy cần thiết áp dụng hạn ngạch nhập khẩu khẩn cấp mới hoặc dỡ bỏ, giảm các mức hạn ngạch nhập khẩu khẩn cấp hiện hành, Bộ trưởng phải ngay lập tức tham vấn Hội đồng giao dịch xuất nhập khẩu.

- Trong trường hợp thời hạn áp dụng Hạn ngạch nhập khẩu khẩn cấp được gia hạn thì mức Hạn ngạch áp dụng trong thời gian gia hạn phải thấp hơn mức đã áp dụng ngay thời gian trước khi gia hạn.

- Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp có liên hệ chặt chẽ với nhau trong quá trình điều tra.

Thông tin

- Các thông tin liên quan đến cuộc điều tra sẽ được đăng tải trên tờ Kampo (Công báo chính thức).

Tải tài liệu
Van ban chinh.rar64.88 KB
Van ban sua doi bo sung.rar11.42 KB

HỘI ĐỒNG TRC

Vụ giải quyết tranh chấp đầu tiên của Việt Nam tại WTO - Các biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh
13/09/2011

Sau 4 năm gia nhập WTO, Việt Nam đã có một khởi đầu quan trọng trong việc sử dụng Cơ chế giải quyết tranh chấp trong WTO nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của các doanh nghiệp Việt Nam trong thương mại quốc tế: Ngày 01/02/2010, Chính phủ Việt Nam gửi yêu cầu tham vấn tới Chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến các biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.
  • http://www.pangasius-vietnam.com/
  • http://trungtamwto.vn
  • http://www.viac.org.vn/
  • http://covcci.com.vn/
  • http://www.qlct.gov.vn/
  • http://www.moit.gov.vn
  • http://www.vibonline.com.vn
Hiện đang có 0 users3 khách trực tuyến.
  • Số lượt truy cập: 4048486