VASEP nói DOC (Mỹ) tính sai thuế chống bán phá giá tôm Việt

09/03/2018 12:00 - 1377 lượt xem

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, kết quả sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ 12 (POR 12) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vừa được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố đã có sự sai sót trong tính toán.

Thông cáo báo chí của VASEP phát đi vào ngày 8-3 cho biết, DOC vừa có thông báo kết quả sơ bộ vụ kiện chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong kỳ POR 12, giai đoạn từ 1-2-2016 đến 31-1-2017.

Theo đó, DOC công bố mức thế áp dụng cho Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (Fimex) là 25,39% và mức thuế cho các công ty khác cũng là 25,39%.

Theo giải thích của VASEP, Fimex được chọn là bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét hành chính lần này, do đó, biên độ phá giá tính cho Fimex cũng được áp dụng cho các công ty còn lại.
VASEP cho biết, đơn vị này và các doanh nghiệp trong ngành của Viêt Nam hết sức bất ngờ với mức thuế nêu trên và tin rằng đã có sự nhầm lẫn đáng kể trong tính toán biên độ phá giá. Lý do là trong suốt 13 năm tham gia các kỳ xem xét hành chính của vụ kiện chống bán phá giá tôm tại Mỹ, chưa có doanh nghiệp nào bị áp biên độ bán phá giá theo tỷ lệ phần trăm cao như vậy.

Trong khi đó, thông tin được Fimex đưa ra vào ngày 8-3, cho biết, sau khi DOC công bố quyết định, luật sư của doanh nghiệp đã tiếp cận cách tính toán mức thuế của DOC và xác định cơ quan này đã sử dụng nhầm số liệu.

Theo Fimex, nếu DOC sử dụng đúng các dữ liệu, thì mức thuế chỉ là 1,19%, sẽ thấp hơn rất nhiều so mức thuế hiện nay là 4,78%. “DOC sẽ xử lý tình huống này ở phán quyết cuối cùng. Đây là tin vui cho cộng đồng người nuôi và chế biến tôm Việt Nam”, thông tin của Fimex viết.

Thông cáo báo chí của VASEP cũng khẳng định, Fimex phát hiện ra rằng đã có sự nhầm lẫn khi áp các hệ số chuyển đổi từ tôm nguyên con sang tôm bóc vỏ bỏ đầu trong chương trình tính toán biên độ phá giá khiến cho kết quả sơ bộ bị sai lệch đáng kể. “Nếu hệ số chuyển đổi được áp dụng chính xác, biên độ phá giá của công ty Fimex  sẽ chỉ là 1,19% thay vì mức 25,39% như đã công bố”, thông cáo báo chí VASEP viết.

Như đã nêu ở trên, Fimex được chọn là bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt POR12 và biên độ phá giá của đơn vị này sẽ được áp dụng cho các công ty còn lại. Điều này có nghĩa, nếu được tính toán lại và mức thuế của Fimex giảm xuống chỉ còn 1,19%, thì các công ty còn lại cũng hưởng mức thuế tương tự.

Năm 2017, xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ đạt 659 triệu đô la Mỹ, giảm 7% so với năm trước đó do ảnh hưởng của thuế chống bán phá giá. Hoa Kỳ đã mất vị trí dẫn đầu, trở thành thị trường đứng thứ 4 trong các thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam, theo VASEP.

Nguồn: thesaigontimes.vn
Quảng cáo sản phẩm