Xuất khẩu tranh cát vào Hoa Kỳ

22/12/2008 12:00 - 1102 lượt xem

Mới đây Công ty tranh cát Vạn Thiên Sa, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất khẩu được 1000 tranh cát nghệ thuật với giá bình quân mỗi bức là 15-16 USD vào thị trường Hoa Kỳ.
 
Nghề “hoạ tranh” bằng cát là nghề mới, với nhiều cái khó. Tranh không có phác thảo trước, nên người thực hiện phải rất khéo tay, sáng ý, kiên nhẫn đổ từng hạt cát từ cái muỗng nhỏ. Đổ lệch vài hạt ly ti thì ánh mắt đang vui trở thành u uất, làn môi xinh xắn dễ thành mếu máo…..

Nhưng khó nhất vẫn là tìm mẫu cát và gốc của sự thành công chính là đây. Mắt thường thì chỉ nhận ra cát trắng, cát vàng, cát sậm. Song với con mắt tinh tường của những người khơi dòng nghệ thuật này đã tìm thấy trong khối cát trời cho ấy tới trên 50 màu cát tự nhiên, chỉ nghe đã thấy ù tai. Nào là đen huyền, nâu vàng thô, trắng tinh khiết, vàng cam rực rỡ, gạch tôm, gạch son, xanh rêu…..

Dĩ nhiên không phải cứ xúc cát mang về dùng ngay mà để có được những màu đó phải phơi được nắng, sàng, đãi, phân loại có khi cả bao chỉ lọc được vài ba chén.


Hoạ tranh bằng cát mà vẫn có lột tả được những cảnh trí sinh động nào là Vũ khúc đêm trăng – Bình Minh trên sông… . Còn qua những làn cát óng ánh sức mầu, đã khắc hoạ nhiều chân dung ấn tượng. Tranh cát không bị biến dạng theo thời gian cũng như trên đường vận chuyển.

Vì là nghề mới, nên nghệ nhân đều là những gương mặt trẻ. Vậy mà tranh cát Việt Nam đến Anh, NiuDilân, Đức, Nhật, Singapo và Hoa Kỳ chắc không phải là địa chỉ cuối cùng. Và, cũng chắc chắn cái gía mỗi bức hơn một chục đô la chưa phải là giá kịch trần.

Nguồn: www.baothuongmai.com.vn

Quảng cáo sản phẩm