Ôxtrâylia tăng cường các biện pháp kiểm dịch tôm nhập khẩu

06/08/2007 12:00 - 1422 lượt xem

Bộ trưởng Thủy sản Ôxtrâylia, ông Eric Abetz cho biết, Cơ quan An toàn Sinh học Ôxtrâylia đang tăng cường các biện pháp kiểm dịch tôm nhập khẩu để bảo vệ ngành tôm nội địa và môi trường biển trước nguy cơ dịch bệnh.
Bệnh tôm không chỉ gây ra mối lo về sức khoẻ con người mà còn cho cả ngành ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản của Ôxtrâylia. Chính vì vậy, sản phẩm nhập khẩu cần phải được cung cấp từ những nguồn đã được nước này công nhận là không có dịch bệnh hoặc đã trải qua việc kiểm tra một loạt bệnh. Tuy nhiên, tôm vẫn có thể được nhập khẩu nếu đó là những sản phẩm chế biến cao cấp như tôm bao bột, tôm muối, hoặc hấp chín.

Hiện nay, Ôxtrâylia nhập khẩu tôm theo chế độ kiểm dịch áp dụng từ năm 2000 và đã tăng cường hơn vào năm 2001.
 
Ôxtrâylia đã áp dụng những biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hơn sau khi Cơ quan An toàn Sinh học công bố dự thảo phân tích rủi ro nhập khẩu vào cuối năm ngoái và nhận được hơn 50 ý kiến phản hồi. Những biện pháp mới này dự kiến sẽ được áp dụng từ tháng 9, đồng thời với việc tiếp tục hoàn tất bản phân tích rủi ro nhập khẩu. Cục Kiểm dịch và Kiểm tra Ôxtrâylia sẽ thông báo cho những người có giấy phép nhập khẩu về những yêu cầu kiểm dịch mới. Người khai thác và nuôi tôm rất ủng hộ ý tưởng này với hy vọng những biện pháp mới này sẽ bảo vệ ngành tôm trị giá 600 triệu AUD của Ôxtrâylia (530,8 triệu USD).
 
Cuối năm ngoái, chính phủ Ôxtrâylia đã cho kiểm tra ngẫu nhiên tôm nhập khẩu ở các siêu thị và phát hiện 100% tôm có bệnh ngoại lai. Thêm vào đó, ngày càng nhiều ngư dân dùng tôm thực phẩm làm mồi câu, biến chúng thành tác nhân truyền bệnh từ tôm nhập khẩu không an toàn đến tôm nuôi và tôm tự nhiên của Ôxtrâylia.

Điển hình là sự cố năm 2000 ở Darwin, khi tôm nhập khẩu chưa chế biến được dùng làm thức ăn cho cua và tôm, dẫn đến việc virus đốm trắng lây lan, buộc Cơ quan An toàn sinh học nước này phải tiến hành Phân tích Rủi ro Nhập khẩu đối với tôm và sản phẩm tôm.

Tuy nhiên, thông điệp cấm nhập khẩu tôm nguyên liệu từ các nước có tôm không sạch bệnh mà Chính phủ Ôxtrâylia vừa gửi đến các nhà nhập khẩu thủy sản đã không được ủng hộ. Người nuôi tôm Ôxtrâylia thì phấn khởi, nhưng các nhà nhập khẩu tôm của nước này lại rất phẫn nộ. Một số nước cung cấp thì đang xem xét đến việc khiếu nại lên WTO.

Cơ quan An toàn sinh học của Ôxtrâylia cho rằng, các biện pháp kiểm dịch khắt khe là nhằm mục đích ngăn chặn không cho nhiều loại dịch bệnh xâm nhập vào các nghề khai thác và các cơ sở nuôi thủy sản của Ôxtrâylia. Nhưng nó lại dẫn đến một lệnh cấm hoàn toàn đối với nhập khẩu tôm nguyên liệu vì hiện nay không có tôm của nhà cung cấp nàođược Ôxtrâylia cho là sạch bệnh. Việc này sẽ khiến giá tôm bị đẩy lên cao.
 
Ông George Kailis, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà nhập khẩu thủy sản Ôxtrâylia cho biết, quyết định trên của Chính phủ Ôxtrâylia đã không được hoan nghênh, nhất là ở Châu Á, một khu vực cung cấp chính tôm nguyên liệu cho Ôxtrâylia. Cũng theo ông George Kailis, một số nước đã sẵn sàng thưa kiện Ôxtrâylia lên WTO vì họ cho rằng lệnh cấm của Chính phủ Ôxtrâylia là xuất phát từ mục đích bảo hộ. Các nhà cung cấp tôm cũng sẽ yêu cầu Chính phủ Ôxtrâylia làm sáng tỏ những lý do để đưa ra quyết định này của họ.
Nếu lệnh cấm này được áp dụng, thì người tiêu dùng sẽ chính là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất bởi chi phí cho việc kiểm dịch sẽ được các nhà nhập khẩu đánh vào giá tôm.
 
Bộ Thuỷ Sản
 
31/07/2007
 
Nguồn: vinanet
Quảng cáo sản phẩm