Mỹ tăng thuế chống bán phá giá lên tôm nhập từ Việt Nam

08/08/2017 12:00 - 422 lượt xem

Thông tin từ Bộ Thương Mại Mỹ cho biết, tôm nhập khẩu từ Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế 1,42% thay vì 1,16% như trước đây.
 

Cụ thể, theo tin từ Bộ Công Thương, vừa qua các nhà sản xuất tôm nội địa Hoa Kỳ đã giành được chiến thắng khi Tòa Phúc thẩm liên bang ủng hộ quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ trong việc thay đổi cách tính thuế với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, tôm nhập khẩu từ Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế 1,42% thay vì 1,16% như trước đây.

Trước đó, do Việt Nam chưa được Hoa Kỳ công nhận là nền kinh tế thị trường, nên Hoa Kỳ phải sử dụng một nước thay thế có nền kinh tế tương tự để tính toán giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam. Bộ Thương mại Hoa Kỳ theo đó đã sử dụng Bangladesh làm nước thay thế.

Tuy nhiên, trong năm nay, một nhóm các nhà đánh bắt và nuôi tôm ở Mỹ khiếu nại lên Tòa Thương mại Mỹ rằng tòa này đã dùng mức lương ở Bangladesh quá thấp để so sánh tương đồng với Việt Nam là không phù hợp. Ủy ban đặc biệt về Hành động Thương mại Tôm đã khởi kiện và Tòa đã ra lệnh thẩm định lại quyết định của Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Sau khi xem xét lại, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã chọn cách đánh giá tôm của Việt Nam dựa trên số liệu lương từ Ấn Độ và lưu ý rằng nước đông dân thứ hai trên thế giới này không bị ghi nhận về tình trạng lạm dụng lao động trong ngành tôm như Bangladesh.

Với quyết định này có nghĩa là các nhà nhập khẩu được lựa chọn phải chịu mức thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu cao hơn trong khoảng thời gian 12 tháng bắt đầu từ tháng 2 năm 2013 (đây là đợt rà soát hành chính lần thứ 9). Mức thuế đã tăng từ 1,16% lên 1,42% do Tòa yêu cầu xác định lại mức thuế. 

Trong khi đó, xuất khẩu tôm là một phần quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Theo báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), doanh thu từ xuất khẩu tôm của Việt Nam là 1,56 tỷ USD trong nửa đầu năm 2017, tăng gần 16% so với năm ngoái.

Vì vậy, ở góc độ doanh nghiệp, ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Thương mại Thủy sản Thuận Phước nhận định, việc tăng thuế này sẽ làm giảm tính cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ.

Theo Vasep, trước đây Hoa Kỳ đã từng là thị trường xuất khẩu hàng đầu của tôm Việt Nam, tuy nhiên, Vasep lưu ý rằng hiện nay Nhật Bản mới là nhà nhập khẩu hàng đầu

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng dự báo là năm nay Việt Nam có thể xuất khẩu thủy sản ra nước ngoài trị giá 8 tỉ đô la Mỹ. VASEP nêu rõ mức xuất khẩu 8 tỉ đô la Mỹ là không mới, mà Việt Nam đã đạt được mức này lần đầu tiên vào năm 2014, nhưng sau đó bị sụt giảm. Bởi, dù thị trường Mỹ đang gặp khó khăn ở mặt hàng cá tra, do những trở ngại bảo hộ mậu dịch của Mỹ, nhưng đã bù lại được bằng thị trường Trung Quốc. Ngoài ra sự tăng trưởng mạnh của các thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản cũng góp phần làm cho Việt Nam tăng trưởng mạnh ngành xuất khẩu thủy sản.

Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng được VASEP đưa ra nữa là các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam được thêm vào nhiều giá trị gia tăng, tức là chế biến và đóng gói hoàn hảo hơn, điều này làm cho sản phẩm của Việt Nam được lên giá.

Nguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

Quảng cáo sản phẩm