Phản ứng việc tăng thuế, Hiệp hội Thép khẳng định tăng thuế nhập khẩu từ 0% lên 5% mở đường cho thép Trung Quốc tràn vào Việt Nam

13/09/2019 12:00 - 2148 lượt xem

Cũng như Tập đoàn Hoa Sen, Hiệp hội Thép khẳng định đề xuất tăng thuế nhập khẩu thép cuộn cán nóng lên 5% sẽ không hạn chế mà “mở cửa” cho thép Trung Quốc ồ ạt tràn vào Việt Nam. Tỉ trọng thép nhập từ Trung Quốc sau điều chỉnh có thể lên đến 80%.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, đóng góp ý kiến về đề xuất điều chỉnh thuế suất nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) đối với thép cuộn cán nóng từ 0% lên 5%.

Tăng thuế, thép Trung Quốc sẽ ồ ạt tràn vào Việt Nam

Hiệp hội Thép cho rằng biện pháp tăng thuế suất MFN đối với thép cuộn cán nóng không những không hạn chế được thép Trung Quốc, mà tạo cơ hội để lượng thép nhập từ Trung Quốc gia tăng.

Giải thích về nhận định này, Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay Việt Nam và Trung Quốc đều tham gia Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA), nên thép cuộn cán nóng từ Trung Quốc nhập vào Việt Nam được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt 0%.

Vì vậy, nếu tăng thuế suất từ 0% lên 5% thì thép cuộn cán nóng của Trung Quốc sẽ ồ ạt được nhập khẩu vào Việt Nam với thuế suất 0% theo Hiệp định ACFTA.

Điều này hoàn toàn trái ngược với lí do Bộ Tài chính đưa ra về việc tăng thuế suất, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ hàng giá rẻ của Trung Quốc ồ ạt tràn vào Việt Nam.

Theo Bộ này, 40% của hơn 8 triệu tấn thép cuộn cán nóng mỗi năm hiện nay theo nhu cầu trong nước đều được nhập từ Trung Quốc. Nếu không đánh thuế thì thị trường trong nước sẽ bất ổn. 

Nhưng Hiệp hội Thép Việt Nam cho hay sau Trung Quốc, Ấn Độ và Đài Loan chiếm 32% thị trường nhập khẩu thép. 

"Nếu theo đề xuất tăng thuế suất MFN, lượng thép cuộn cán nóng nhập từ Ấn Độ, Đài Loan, Brazil… sẽ phải chịu mức thuế suất MFN là 5%, thay vì 0% như hiện nay (do Việt Nam chưa có FTA với những nước này hoặc không cam kết thuế nhập khẩu ưu đãi), dẫn đến không cạnh tranh được với thép Trung Quốc", VSA khẳng định.

Hiệp hội cho rằng, khi hàng Ấn Độ, Đài Loan giảm thì sản lượng thép cuộn cán nóng từ Trung Quốc vào Việt Nam có thể lên đến 70-80%.

Làm khó doanh nghiệp sản xuất trong nước

Một trở ngại lớn khác khiến Hiệp hội Thép lo ngại là việc tăng thuế sẽ gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất cán nguội, tôn mạ và ống thép, trong bối cảnh các công ty này đang gặp khó khăn. 

Theo đó, hầu hết doanh nghiệp sản xuất tôn mạ đều phải nhập khẩu thép cán nóng làm nguyên liệu sản xuất. Việc tăng thuế suất sẽ làm hạn chế nguồn cung, làm cho các doanh nghiệp sản xuất thép Việt.

Đặc biệt, nếu thuế nhập khẩu tăng lên sẽ ảnh hưởng đến chi phí giá thành sản phẩm. Từ đó làm giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm tôn mạ Việt Nam. Nếu tăng thuế thêm 5% thì giá nguyên liệu trung bình tại Việt Nam cao hơn giá thế giới, giá thành phẩm cũng tăng tương ứng.

Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ bị hạn chế nguồn cung, trong khi sản lượng sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ.

Từ các nguyên nhân này, Hiệp hội Thép Việt Nam kiến nghị Bộ Tài chính không điều chỉnh tăng thuế suất MFN đối với thép cuộn cán nóng. 

 Bộ Công Thương cũng chưa nên áp dụng bất kì biện pháp phòng vệ thương mại nào đối với mặt hàng thép cuộn cán nóng nhóm 72.08 nói chung.

Trước Hiệp hội Thép Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen cũng đã văn bản góp ý dự dự thảo của Bộ Tài chính. Tổng giám đốc Hoa Sen, ông Trần Quốc Trí đưa ra các lí do tương tự Hiệp hội Thép, để kiến nghị không điều chỉnh tăng thuế mặt hàng thép cuộn cán nóng.

Tập đoàn Hoa Sen cho rằng việc tăng thuế MFN sẽ không tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thị trường thép như khẳng định của Bộ Tài chính.

Thậm chí, ông Trí khẳng định việc tăng thuế suất sẽ là một cú 'knock out' đối với đại đa số doanh nghiệp sản xuất tôn mạ, nhưng lại tạo cơ hội cho một vài doanh nghiệp độc quyền thị trường.

Nguồn: Đời sống & Pháp lý

Quảng cáo sản phẩm