Trung Quốc dừng kiện về yêu cầu công nhận là nền kinh tế thị trường

19/06/2019 12:00 - 253 lượt xem

Một ủy ban của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 17/6 cho biết, Trung Quốc đã dừng vụ kiện tại tổ chức này liên quan đến yêu cầu được công nhận là nền kinh tế thị trường, đồng nghĩa với việc nước này sẽ phải chấp nhận việc Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ tiếp tục áp thuế "chống bán phá giá" lên hàng hóa giá rẻ của mình.

Theo một quan chức thương mại, nhiều nội dung trong phán quyết của WTO là bất lợi cho Trung Quốc. Khi tổ chức này không ra phán quyết ủng hộ Trung Quốc, EU và Mỹ có thể tiếp tục áp thuế lên hàng nhập khẩu giá rẻ của nước này, cho dù Trung Quốc khẳng định các mức giá bán là công bằng.

Trung Quốc đã tiến hành khởi kiện với lý do nước này phải được công nhận là nền kinh tế thị trường sau 15 năm gia nhập WTO kể từ năm 2001. Tuy nhiên, EU và Mỹ không nhất trí, cho rằng hàng hóa của Trung Quốc, nhất là thép và nhôm, vẫn có mức giá quá thấp do được hỗ trợ và tình trạng dư cung, khiến các nhà xuất khẩu của nước này có được lợi thế không công bằng.

Trung Quốc đã khởi kiện EU và Mỹ lên WTO vào tháng 12/2016. Nước này chỉ theo kiện EU, nhưng đã đề nghị dừng các quy trình pháp lý vào ngày 7/5. Ủy ban của WTO đã chấp nhận đề nghị của Trung Quốc và dừng vụ kiện vào ngày 14/6./.
Nguồn: TTXVN/ Việt Nam Plus
Quảng cáo sản phẩm