WTO bác bỏ hầu hết các khiếu nại của Ấn Độ đối với thuế thép của Mỹ

18/11/2019 12:00 - 291 lượt xem

Ngày 15/11, các thẩm phán của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã bác bỏ hầu hết các khiếu nại của Ấn Độ rằng Mỹ không tôn trọng phán quyết trước đó của WTO liên quan đến thuế chống trợ cấp đối với thép Ấn Độ.

Theo đó, Ấn Độ đã phàn nàn rằng, Mỹ đã không đáp ứng thời hạn tháng 4/2016 để tuân thủ quyết định của WTO đã phạm lỗi về việc áp thuế "đối kháng" đối với các sản phẩm thép carbon cán nóng từ Ấn Độ. Mặc dù các mức thuế của Mỹ vẫn được áp dụng, hội đồng WTO đã bác bỏ nhiều khiếu nại của Ấn Độ, đồng thời cho rằng Mỹ cần phải đưa ra một điều khoản pháp lý phù hợp với các quy tắc của WTO.

Ấn Độ đã đưa đơn khiếu nại ban đầu lên WTO vào tháng 4/2012, sau khi Bộ Thương mại Mỹ ấn định mức thuế nhập khẩu gần 286% đối với sản phẩm ống thép chất lượng carbon hàn tròn từ Ấn Độ để bù đắp trợ cấp của chính phủ. Bộ Thương mại Mỹ đã hành động sau khi nhận được kiến ​​nghị từ các nhà sản xuất thép như Allied Tube & Conduit, JMC Steel Group, Wheatland Tube và United States Steel Corp. Năm 2014, WTO phát hiện ra rằng vì nhiều lý do, Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu. Hai bên đã đồng ý rằng Mỹ sẽ tuân thủ phán quyết đó vào năm 2016, nhưng sau đó không đồng ý về việc liệu họ đã làm như vậy hay chưa.

Một trong hai bên có thể kháng cáo những kết luận mới nhất của hội đồng WTO. Nếu một quốc gia không tuân thủ phán quyết của WTO, bên kia có thể yêu cầu áp dụng các biện pháp trừng phạt. Trong vụ kiện cực kỳ phức tạp, Ấn Độ lập luận rằng thị trường định giá ống thép, nhưng Mỹ cho biết quặng sắt được sử dụng để sản xuất thép đến từ ​​một công ty khai thác nhà nước, Tập đoàn Phát triển khoáng sản quốc gia, đang trợ cấp hiệu quả cho các nhà xuất khẩu Ấn Độ. Khiếu nại của Ấn Độ cáo buộc sự không tuân thủ của Mỹ liệt kê 14 lĩnh vực mà họ cho rằng Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.
 
Nguồn Báo Công Thương
Quảng cáo sản phẩm