200 tấn hải sản đầu tiên của Việt Nam được cấp chứng nhận đủ điều kiện đưa vào EU

25/02/2010 12:00 - 753 lượt xem

Mới đây, 60 lô hàng hải sản với khoảng 200 tấn của 5 doanh nghiệp xuất khẩu tại tỉnh Kiên Giang vừa được cấp chứng nhận đủ điều kiện đưa vào thị trường EU. Đây là những lô hàng đầu tiên của địa phương xuất vào thị trường này sau khi quy định chứng minh nguồn gốc (IUU) chính thức có hiệu lực.

Theo quy định, từ ngày 1/1/2010, tất cả lô hàng hải sản muốn vào được thị trường EU đều phải chứng minh nguồn gốc như: chứng minh vùng biển khai thác, tàu khai thác…Để bước vào sân chơi lớn đầy khó khăn này, nhiều nơi trong cả nước đã khẩn trương triển khai thực hiện.
 
Tại Kiên Giang - địa phương ven biển có lượng thuỷ sản xuất khẩu vào thị trường EU khá lớn nên không chỉ có Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, doanh nghiệp xuất khẩu mà cả ngư dân, Hội Nghề cá của tỉnh đều đã vào cuộc từ rất sớm. Ngành nông nghiệp của tỉnh đã tổ chức được 4 lớp tập huấn cho ngư dân, doanh nghiệp, các hội nghề cá và thuyền trưởng, máy trưởng, hướng dẫn các mẫu biểu và cách ghi chép nhật ký khai thác vùng đánh bắt, toạ độ đánh bắt để giúp ngư dân nhớ được các địa điểm đánh bắt có chất lượng.
 
Với 60 lô hàng hải sản được xuất khẩu – đây thực sự là tín hiệu vui cho ngành thủy sản của Kiên Giang và là nỗ lực của các doanh nghiệp, đặc biệt là những ngư dân vốn gặp nhiều khó khăn trong việc ghi chép để chứng minh nguồn gốc.

Nguồn: http://www.vcci.com.vn

 

Quảng cáo sản phẩm