Bờ Biển Ngà cấm xuất khẩu ca cao đến hết tháng 3/2011

17/03/2011 12:00 - 841 lượt xem

Lệnh cấm, kết hợp với những trừng phạt từ Liên minh châu Âu, nhằm mục đích ngăn chặn dòng tiền đổ về các quỹ của tổng thống đương nhiệm Laurent Gbagbo.

Thông tin từ văn phòng chính phủ của ông Alassane Ouattara – người được cộng đồng quốc tế công nhận là tân Tổng thống của Bờ Biển Ngà, cho biết sẽ mở rộng lệnh cấm xuất khẩu ca cao từ đất nước sản xuất nhiều ca cao nhất thế giới đến tận 31/3.

Lệnh cấm, kết hợp với những trừng phạt từ Liên minh châu Âu, nhằm mục đích ngăn chặn dòng tiền đổ về các quỹ của tổng thống đương nhiệm Laurent Gbagbo.

Lệnh cấm tương tự cũng áp dụng đối với cà phê.

Thông báo từ văn phòng của ông Quattara cho thấy, chính phủ cảnh báo các nhà xuất khẩu cà phê và ca cao, nếu họ vẫn tiếp tục xuất khẩu và nộp thuế cho chính quyền ông Gbagbo thì họ sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Trong khi đó, phía ông Gbagbo lại đe dọa các nhà xuất khẩu nếu họ ngừng hoạt động. Tuần trước ông này đã ban hành một nghị định về việc quốc hữu hóa ngành cà phê và ca cao, mà theo như đánh giá của các nhà ngoại giao thì đó là một nỗ lực tuyệt vọng nhằm tìm kiếm nguồn tiền để trả lương cho công chức và quân đôi bởi kinh tế đi vào suy thoái.

Nguồn: www.cafef.vn

 

Quảng cáo sản phẩm