Bộ đồ ăn, đồ dùng nhà bếp bằng sứ, gốm - Thổ Nhĩ Kỳ điều tra áp dụng biện pháp tự vệ

22/05/2015 12:00 - 4635 lượt xem

Ngày 28 tháng 4 năm 2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO) về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với các sản phẩm bộ đồ ăn, đồ dùng nhà bếp bằng gốm, sứ.

Một số thông tin về vụ việc:

- Ngày khởi xướng điều tra: 25 tháng 4 năm 2015

- Sản phẩm bị điều tra: Bộ đồ ăn, đồ dùng nhà bếp bằng sứ (porcelain tableware and kitchenware) và bộ đồ ăn, đồ dùng nhà bếp, đồ gia dụng và vệ sinh bằng gốm (ceramic tableware, kitchenware, other household articles and toilet articles, other than of porcelain) có mã HS: 6911.10 và 6912.00.

- Nội dung cáo buộc: Nguyên đơn cáo buộc sự gia tăng nhập khẩu sản phẩm trên cả về mặt tương đối và tuyệt đối đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước thể hiện qua sự giảm sút về tiêu dùng, sản lượng, doanh số bán hàng, xuất khẩu, việc làm, công suất, hàng tồn kho và lợi nhuận của ngành sản xuất nội địa.

Theo số liệu thống kê nêu trong thông báo khởi xướng điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ gửi Ủy ban Tự vệ WTO thì Việt Nam không phải là nước xuất khẩu lớn mặt hàng này sang Thổ Nhĩ Kỳ (chỉ chiểm khoảng 1% tổng lượng nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ năm 2014) trong khi đó Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất, chiếm tới 78,7%, tiếp theo là Thái Lan (5,4%) và Bồ Đào Nha (5,3%).

Các bên muốn đăng ký làm bên liên quan phải điền vào “Đơn đăng ký bên liên quan” (theo mẫu đính kèm) và gửi tới cơ quan có thẩm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ trong vòng 20 ngày kể từ ngày ban hành thông báo. Các bên liên quan có thể đề nghị tham vấn với cơ quan điều tra trong đơn đăng ký của mình. Thời gian và địa điểm tổ chức tham vấn được công bố trên website của Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Các bên liên quan cũng cần phải trả lời các câu hỏi trong bản câu hỏi điều tra bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ (tải về tại đây) và gửi về địa chỉ email của cơ quan điều tra (được nêu trong thông báo của WTO) trong vòng 30 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra.
Tải tài liệu
1 Thong bao khoi xuong
2 Tong hop don xin dang ki lam ben lien quan
Quảng cáo sản phẩm