Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố, lấy ý kiến về dự thảo quy định thanh tra, kiểm tra cá da trơn và các sản phẩm từ cá da trơn
06/06/2011 12:00
Ngày 18/02/2011 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã thông báo dự thảo quy định liên quan tới chương trình thanh tra cá da trơn và các sản phẩm từ cá da trơn của Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS). USDA đang đề xuất những nguyên tắc trong thực thi các điều khoản theo Đạo luật về Thực phẩm, Bảo tồn và Năng lượng năm 2008 (Food, Conservation and Energy Act of 2008) hay còn được gọi là Đạo luật Nông nghiệp 2008 (Farm Bill 2008).
Sửa đổi từ Đạo Luật Kiểm tra Thịt Liên bang, Farm Bill 2008 đưa cá da trơn vào danh sách nhóm các động vật chịu sự điều chỉnh của Đạo luật mới này, theo đó quy định tất cả các loại cá da trơn phải chịu sự thanh tra, kiểm tra của FSIS. Thêm vào đó, cơ quan này phải xem xét các điều kiện nuôi trồng và vận chuyển cá da trơn tới các cơ sở chế biến, một điểm mới trong chương trình thanh tra, kiểm tra này.Farm Bill 2008 quy định Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp phải đưa ra định nghĩa “cá da trơn” trong chương trình thanh tra, kiểm tra.
Dự thảo quy định đưa ra hai cách định nghĩa cá da trơn và hiện USDA đang lấy ý kiến về vấn đề này. Một định nghĩa cũ theo Farm Bill 2002, cá da trơn chỉ bao gồm nhóm Ictaluridae (thuộc loài cá da trơn có nguồn gốc từ khu vực Bắc Mỹ, chủng Ictalurus). Một định nghĩa khác về cá da trơn là gồm tất cả các loài trong Siluriformes, bao gồm 3 nhóm loài chủ yếu trong các kênh thức ăn của con người hiện nay, là Ictaluridae, Pangasiidae, và Clariidae.
Dự thảo đưa ra các quy định sẽ áp dụng với cá da trơn được sản xuất hoặc nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ. Trong những quy định đó, những sản phẩm có nhãn cá da trơn (catfish) phải có giấy chứng nhận thanh tra, kiểm tra của FSIS, hoặc chứng nhận của nước xuất khẩu sản phẩm đó. Dự thảo cũng quy định phương thức thanh tra, kiểm tra của FSIS tại các trang trại cá da trơn Hoa Kỳ cũng như quá trình vận chuyển từ nông trại tới các cơ sở chế biến. Về vấn đề này, FSIS sẽ chú trọng kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng tới tính an toàn của sản phẩm đầu ra, ví dụ như chất lượng nguồn nước và thức ăn.
Dự thảo quy định cũng đề ra một khoảng thời gian chuyển đổi để các nhà sản xuất nội địa và quốc tế tuân thủ theo chương trình thanh tra, kiểm tra cá da trơn. Một khi chương trình thanh tra, kiểm tra cá da trơn chính thức được ban hành, FSIS sẽ tiếp tục thông báo thời hạn thực thi những điều khoản chủ chốt trong quy định này.
Đây là một quy định có ảnh hưởng lớn tới các sản phẩm cá da trơn của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đưa ra ý kiến trước ngày 24/06/2011 về:
The U.S. Department of Agriculture,
FSIS Docket Clerk,
Room 2-2127, George Washington Carver Center,
5601 Sunnyside Ave., Mailstop 5272, Beltsville, MD 20705
Website: www.regulations.gov
Email: fsis.regulationscomments@fsis.usda.gov.
Chú ý: Mọi ý kiến góp ý phải ghi rõ gửi tới FSIS và ghi số FSIS-2008-0031
Những ý kiến góp ý về quy định được đăng tải công khai trên website của FSIS: www.fsis.usda.gov/regulations_&_policies/proposed_rules/index.asp.
Để có thêm thông tin, hướng dẫn trong việc thực hiện góp ý đối với quy định trên, doanh nghiệp vui lòng liên hệ:
Trung tâm WTO - Ban Pháp chế
Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04 35771458; Fax: 04 35771458; Email: dungntt@vcci.com.vn (chị Nguyễn Thị Thùy Dung)
Các tin khác
- Bộ Công Thương dự thảo siết chặt nhập khẩu thuốc lá điếu và xì gà (14/05/2025)
- Quan điểm của Việt Nam trước tình hình đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (14/05/2025)
- Cá rô phi bước vào thị trường thịt trắng toàn cầu (14/05/2025)
- Australia vừa công nhận quả bưởi Việt Nam đủ điều kiện an toàn sinh học để nhập khẩu (14/05/2025)
- Bước ngoặt thương mại Mỹ - Trung: Không bên nào muốn 'tách rời' (14/05/2025)