Canada cấm sản xuất, nhập khẩu nhựa sử dụng một lần từ tháng 12-2022

22/06/2022 10:56 - 4 Views

Ngày 21-6, Al Jazeera đưa tin, chính phủ Canada đã công bố quy định cấm sản xuất và nhập khẩu các loại đồ nhựa dùng một lần "có hại", bắt đầu có hiệu lực từ tháng 12 năm nay.

 

Lệnh cấm được áp dụng đối với túi nilon, dao kéo, đồ dùng phục vụ thực phẩm được làm từ hoặc chứa nhựa khó tái chế, hộp đựng, que khuấy và ống hút. Canada cũng sẽ cấm hoàn toàn việc buôn bán các vật dụng này kể từ năm 2023, tiến tới cấm xuất khẩu kể từ năm 2025. Đây là khung thời gian được tính toán kỹ lưỡng, nhằm giúp các doanh nghiệp ở Canada đủ thời gian để chuyển đổi và thanh lý nguồn dự trữ hiện có.

 

Theo số liệu của Ottawa, có tới 15 tỷ túi nhựa được sử dụng hằng năm và khoảng 16 triệu ống hút được sử dụng hằng ngày ở Canada. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng nước này Justin Trudeau - qua chia sẻ trên mạng xã hội Twitter - nhận định, các lệnh cấm mới sẽ giúp Canada cắt giảm khoảng 1,3 triệu tấn rác thải nhựa trong vòng 10 năm tới.

 

Theo giới quan sát, lệnh cấm lần này vẫn có “ngoại lệ” là lưới đánh cá và dây câu bằng nhựa – dù đây là những thứ gây ra nhiều rắc rối cho môi trường. Ước tính, hằng năm có khoảng 640.000 tấn lưới đánh cá bị thải hồi. Khi trôi dạt, chúng thường xuyên vướng mắc và gây ra cái chết cho sinh vật biển.

 

Lệnh cấm của Canada được đưa ra sau động thái tương tự của Pháp vào năm ngoái, và là một phần trong nỗ lực của các chính phủ trên thế giới nhằm hạn chế sản xuất nhựa sử dụng một lần.

 

Tháng 3-2022, Liên hợp quốc đã khởi động đàm phán xây dựng Hiệp ước toàn cầu về ô nhiễm rác thải nhựa đầu tiên trong lịch sử. Mặc dù thỏa thuận này được đánh giá sẽ không hoàn thành trước năm 2024, nhưng đây được xem là một trong những bước đi quan trọng nhất của nhân loại trong việc kiềm chế biến đổi khí hậu kể từ Thỏa thuận Paris năm 2015.

 

Nguồn: Báo Hà Nội mới

Quảng cáo sản phẩm