Châu Âu ban lệnh cấm, Châu Á vẫn...bán chạy
30/05/2013 12:00
| Các thuốc bảo vệ thực vật họ Neonicotinoid, trong đó phổ biến là Imidacloprid, được dùng để trị côn trùng trong đất và cũng được dùng để phun lên lá của các loài ngũ cốc, bông vải, cây lấy hạt, rau màu và lúa. Thuốc có tác động lưu dẫn, đặc biệt trị được các côn trùng chích hút, và có khả năng lưu tồn cao. Tuy nhiên, các nhà khoa học khẳng định chất Neonicotinoid trong phấn hoa phá hủy hệ thần kinh của ong non, khiến chúng dễ nhiễm bệnh và không thể nhớ đường trở về tổ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến đàn ong ở Châu Ẩu giảm một cách rõ rệt. Theo BBC, EC từng kêu gọi các nước thành viên chỉ cho phép người dân phun những loại thuốc trừ sâu họ Neonicotinoid lên những loại cây không hấp dẫn đối với ong. Ngoài ra EC còn muốn cấm bán những hạt giống được xử lý bằng các chất đó. |
Các tin khác
- Bộ Công Thương gia hạn biện pháp phòng vệ thương mại với đường Thái Lan (05/06/2026)
- New Zealand khởi xướng tự vệ toàn cầu đối với một số sản phẩm thanh nhôm định hình (05/06/2026)
- BCT tổ chức buổi tham vấn công khai vụ việc điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp PVTM đối với thép cán nóng từ Trung Quốc (AC03.AD20) (05/06/2026)
- Hoa Kỳ ban hành bản câu hỏi lượng và giá trị điều tra CBPG và CTC đối với sản phẩm máy nén khí nhập khẩu từ Việt Nam (29/05/2026)
- Mexico khởi xướng rà soát biện pháp CBPG đối với dây hàn nhập khẩu từ Việt Nam (29/05/2026)
Trang chủ
