Chính phủ Hàn Quốc bác thông tin đề nghị được tham gia TPP
16/04/2015 12:00
Ngày 16/4, Chính phủ Hàn Quốc đã thẳng thừng bác bỏ thông tin trên tờ Bưu điện Washington cho rằng nước này đã chính thức đề nghị được tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ đứng đầu.
Trong một thông cáo báo chí, Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ đưa ra quyết định về việc có tham gia TPP hay không thông qua các thủ tục do luật pháp quy định sau khi đã xem xét kỹ các ảnh hưởng mà hiệp định này có thể có đối với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.
Thông cáo có đoạn viết: “Việc Hàn Quốc có tham gia TPP hay không là một vấn đề mà chính phủ không thể đơn phương quyết định xin Mỹ chấp nhận." Hàn Quốc và Mỹ đã tổ chức ba vòng đối thoại mà Seoul gọi là “đàm phán sơ bộ” về việc Hàn Quốc tham gia TPP kể từ khi nước này bày tỏ quan tâm vào cuối năm 2013. Các quan chức Hàn Quốc trước đó cho biết Mỹ luôn hoan nghênh Hàn Quốc tham gia.
Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại tự do với 11 nước hiện đang tham gia thương lượng về TPP là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam./.
Nguồn: Vietnam Plus
Các tin khác
- Tổng thống Trump: Hoa Kỳ sẽ cắt giảm đáng kể thuế đối ứng cho nhiều hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam (03/07/2025)
- Mỹ thu hẹp trọng tâm thương mại để đảm bảo các thỏa thuận trước thời hạn áp thuế (02/07/2025)
- Hàn Quốc xoay trục thương mại sang Việt Nam khi thuế quan Mỹ làm lung lay trụ cột xuất khẩu (02/07/2025)
- Dự báo xuất siêu hàng hóa đạt 4 tỷ USD trong nửa đầu năm 2025 (02/07/2025)
- Kim ngạch thương mại Việt Nam- EU tăng 40% nhờ EVFTA (02/07/2025)