Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu gạo sang Kenya
10/08/2011 11:03
Theo thông báo chính thức của Đại sứ quán Kenyatại Thái Lan kiêm nhiệm Việt Nam, Hội đồng Bộ trưởng Cộng đồng Đông Phi vừaquyết định đồng ý cho Kenya hạ mức thuế nhập khẩu từ 75% xuống còn 35% đối vớimặt hàng gạo từ tất cả các nước khi xuất khẩu vào Kenya với thời hạn giảm thuếkéo dài tới 30/6/2012.
Quyết định này được ra sau khi có đề nghị của Kenya do nước này đang phảihứng chịu những đợt hạn hán nghiêm trọng, ảnh hưởng tới năng suất và sản lượngcác cây lương thực cũng như chi phí sản xuất lương thực trong nước đang tăngcao đe dọa nghiêm trọng tới an ninh lương thực.
Hiện Kenyacó khoảng 17.000 ha trồng lúa gạo với sản lượng sản xuất chỉ vào khoảng45.000-80.000 tấn/năm trong khi nhu cầu tiêu thụ gạo của nước này vào khoảng300.000 tấn/năm. Sản lượng gạo tiêu thụ đầu người của Kenya hiện đangrất thấp chỉ vào khoảng 10-18kg/năm và đang có xu hướng tăng nhanh. Mức tăngđược dự vào là 12%/năm cao hơn nhiều so với với mức tăng cầu về lúa mì là 4% vàngô 1%.
Với mức thuế nhập khẩu gạo giảm sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nhiều nước xuấtkhẩu gạo trong đó có Việt Namkhi xuất khẩu vào đất nước Đông Phi có 41 triệu dân này.
Các tin khác
- Điều chỉnh thuế xuất khẩu khoáng sản, kim loại (10/06/2026)
- Mỹ bất ngờ đưa Việt Nam vào nhóm chịu mức thuế cao nhất, xuất khẩu tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng ra sao? (10/06/2026)
- Năng lực tự chủ kinh tế nhìn từ hiện tượng nhập siêu công nghệ (10/06/2026)
- ‘Cơn sóng ngầm’ bao bì: Biến số mới định hình đơn hàng xuất khẩu nông sản (10/06/2026)
- Cục PVTM tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp CBPG đối với sản phẩm thanh thép dự ứng lực có xuất xứ từ Trung Quốc (10/06/2026)
Trang chủ
