FDA báo cáo hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm

13/09/2012 01:12 - 876 lượt xem

Cục Quản lý Thực phẩmvà Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa công bố báo cáo hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩmnăm 2011, gồm trách nhiệm và nỗ lực thanh tra của cơ quan này kể từ khi áp dụngĐạo luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm (FSMA) vào tháng 1/2011.

FDA quản lý các mặt hàng thựcphẩm nội địa với tổng giá trị 417 tỷ USD và các mặt hàng thực phẩm NK với giátrị 49 tỷ USD. Theo quy định của FSMA, năm 2011 cơ quan này được phép sử dụngkhoản ngân sách 189,5 triệu USD để tiến hành thanh tra các cơ sở sản xuất,trong đó 131,3 triệu USD dành cho thanh tra cơ sở nội địa và 33,2 triệu USDdành cho các cơ sở tại nước ngoài.

Các cơ sở chế biến thực phẩmđược phân chia thành hai loại “mối nguy cao” và “không có mối nguy”. Hiện FDAvẫn tiếp tục xây dựng tiêu chí đánh giá cho hai loại này. Chi phí thanh trađược tính dựa trên các tiêu chí như mức nguy hại, quy mô, số lượng và loại sảnphẩm chế biến.

Năm 2011, FDA đã thanh tra mộtnửa trong số 22.325 cơ sở chế biến thực phẩm nội địa có mối nguy cao. Cơ quannày thanh tra khoảng 995 cơ sở chế biến thực phẩm nước ngoài trong số 254.088cơ sở thuộc diện bị thanh tra, chiếm khoảng 2,3% tổng lượng thực phẩm NK vào Mỹ.

Chi phí thanh tra trung bìnhđối với các cơ sở chế biến nội địa có mối nguy cao là 21,1 nghìn USD, với cáccơ sở không có mối nguy là 14,2 nghìn USD. Chi phí cho các chuyến thanh tra ởnước ngoài trung bình khoảng 24,8 nghìn USD.

FDA đang xây dựng hệ thốngkiểm soát an toàn thực phẩm quốc gia thông qua kết hợp với các cơ quan quản lývà tổ chức y tế cộng đồng tại địa phương. Luật FSMA hỗ trợ và tăng cường khảnăng thực hiện hệ thống kiểm soát này của FDA.

Nguồn: http://www.vasep.com.vn

 

Quảng cáo sản phẩm