FTA Mỹ và Hàn Quốc có hiệu lực vào ngày 15/3
28/02/2012 12:00
Sau các cuộc đàm phán kéo dài nhiều tháng, thỏa thuận thươngmại tự do (FTA) giữa Mỹ và Hàn Quốc vốn bị trì hoãn khá lâu sẽ có hiệu lực vàongày 15/3, làm thỏa lòng mong đợi của nhiều tổ chức thương mại, trong đó cóPhòng Thương mại Mỹ và Hiệp hội chế tạo quốc gia Mỹ.
Hiệp định này được ký kết cách đây gần 5 năm, nhưng vấp phải sự phản đối kịchliệt tại cả hai quốc gia, do có sự xung đột về lợi ích trong một số lĩnh vựccông nghiệp và nông nghiệp. Hiện hiệp định vẫn còn nhiều "chướng ngạivật" tại Hàn Quốc, nơi đảng đối lập tuyên bố sẽ cố gắng để ngăn cản hiệpđịnh.
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Park Tae-ho cho biết,việc thực hiện FTA nói trên sẽ hỗ trợ các nhà xuất khẩu Hàn Quốc, trong bốicảnh doanh số bán hàng sang châu Âu giảm sút, do cuộc khủng hoảng nợ tại lụcđịa này đã tác động tới nhu cầu của người tiêu dùng và các doanh nghiệp.
Còn theo Đại diện thương mại Mỹ Ron Kirk, FTA giữa hai nước sẽ giúp đỡ hàng chụcnghìn lao động Mỹ trong lĩnh vực xuất khẩu.
Hiệp định này mang đến cho người lao động, các doanh nghiệp và nông dân Mỹ cơhội tiếp cận nền kinh tế trị giá 1.000 tỷ USD của Hàn Quốc, đồng thời củng cố mốiquan hệ đối tác kinh tế giữa Mỹ và một đồng minh chủ chốt ở châu Á-Thái BìnhDương.
Ngay trong ngày đầu tiên có hiệu lực, FTA Mỹ-Hàn sẽ bãi bỏ thuế quan đối vớikhoảng 80% các sản phẩm công nghiệp và gần 67% nông sản của Mỹ. Những cam kếtvề mở cửa khu vực dịch vụ trị giá 580 tỷ USD của Hàn Quốc cũng có hiệu lực vàongày 15/3 tới.
Giá trị trao đổi thương mại hai chiều giữa Mỹ và Hàn Quốc năm 2010 đạt 88 tỷUSD. Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ ước tính, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ sẽtăng thêm 6,4-6,9 tỷ USD mỗi năm.
Trong một diễn biến liên quan, ông Dave Camp, Chủ tịch Ủy ban Chính sách và Tàichính thuộc Hạ viện Mỹ đã lên tiếng thúc giục chính quyền của Tổng thống BarackObama sớm đưa các hiệp định tự do thương mại giữa Mỹ với Colombia và Panama vàothực thi. Hai hiệp định này được Quốc hội Mỹ thông qua cùng FTA với Hàn Quốchồi tháng 10/2011.
Các tin khác
- Hoa Kỳ ban hành Kết luận cuối cùng trong cuộc rà soát hành chính thuế CBPG lần thứ 20 đối với cá tra - basa phi lê đông lạnh Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ (26/06/2025)
- Hoa Kỳ khởi xướng điều tra kép chống bán phá giá/chống trợ cấp với gỗ dán cứng và trang trí nhập khẩu từ Việt Nam (20/06/2025)
- Ấn Độ điều tra chống bán phá giá đối với hóa chất mono ethylene glycol nhập khẩu từ Cô-oét, Ả-rập Xê-út và Xinh-ga-po (18/06/2025)
- Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc điều tra CBPG đối với khung PV và hộp nối của Trung Quốc (18/06/2025)
- Mê-hi-cô khởi xướng điều tra rà soát thuế CBPG đối với ống thép các-bon nhập khẩu từ Hoa Kỳ (18/06/2025)