GSP tạo đà cho xuất khẩu vào EU

04/03/2014 12:00 - 987 lượt xem

“Đe dọa” tính bền vững

Theo quy chế GSP mới, 88 nước, trong đó có Việt Nam được hưởngưu đãi GSP thay vì 176 nước như trước đó. Việt Nam được hưởng chế độ GSP đối vớitất cả các mặt hàng, kể cả những mặt hàng trước đã bị xếp vào nhóm hàng đã “trưởngthành” như giày dép, mũ nón, ô dù. Các mặt hàng sẽ được đưa vào diện “trưởngthành” khi có sự gia tăng về thị phần tại EU với ngưỡng quy định là 17,5%,riêng hàng dệt là 14,5%.

Theo ông Trần Ngọc Quân, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu(Bộ Công Thương), với quy định này, hầu hết mặt hàng XK chủ lực của Việt Namnhư dệt may, da giày, thủy sản, cà phê, chè, nhựa… sớm đạt và vượt ngưỡng “trưởngthành”. Chẳng hạn, như đối với cà phê, chè, gia vị nếu áp dụng GSP mới, thị phầncủa cà phê Việt Nam sẽ tăng từ 12,11% hiện tại lên tới 21,68%, vượt ngưỡng “trưởngthành”. Với mặt hàng thủy sản, thị phần XK thủy sản của Việt Nam vào EU có thểtăng từ 9,9% lên 19%, vượt ngưỡng “trưởng thành”. Giày dép của Việt Nam vừa đượcEU cho hưởng lại GSP nhưng sau khi Trung Quốc không được hưởng GSP, thị phầnnhóm hàng này đạt 34%, cũng vượt ngưỡng “trưởng thành”. Song điều này cũng đồngnghĩa với việc những ưu đãi của GSP vốn mang lại lợi thế cạnh tranh cho hànghóa XK của Việt Nam sẽ dần mất đi và có nguy cơ đe doạ đến tính bền vững của thịphần XK các mặt hàng tại thị trường này. Trong số các mặt hàng XK có thế mạnh củaViệt Nam vào EU, ông Quân cho biết thêm, chỉ có sản phẩm gỗ, nguyên liệu dệt vàhàng điện tử, điện thoại là có khả năng được hưởng ưu đãi GSP ổn định do có thịphần khá thấp (dưới 4%).

Còn theo ông Claudio Dordi, Cố vấn trưởng Dự án Hỗ trợ chínhsách Thương mại và Đầu tư của châu Âu, việc có ưu đãi thuế quan trên thị trườngchâu Âu cũng tạo ra một lợi thế cạnh tranh cho các DN dệt may Việt Nam, đặc biệtkhi đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam hiện nay là Trung Quốc đang bị áp thuếMFN (hơn GSP trung bình 3%). Thay vì đặt các đơn hàng ở Trung Quốc, khách hàngsẽ lựa chọn Việt Nam để được giảm thuế NK khi các DN Việt Nam xuất hàng sangchâu Âu. Tuy nhiên, lợi thế cạnh tranh do GSP đem lại không mang tính bền vữngvì việc đáp ứng được các quy tắc của GSP và thời hạn có hiệu lực của GSP khôngphải là mãi mãi.

Không mong được ưuđãi

Để được hưởng những ưu đãi từ GSP mới, các DN XK phải đáp ứngnhững yêu cầu về quy tắc xuất xứ hàng hóa theo quy định của EU. Ông Thân Đức Việt,Giám đốc Điều hành Tổng công ty May 10 cho rằng lợi thế cạnh tranh mà GSP manglại là lợi thế “ngoại sinh”, chứ không phải “nội sinh”, nên không mang tính bềnvững. Trên thực tế, khó khăn chính của Tổng công ty May 10 khi tận dụng các lợithế của GSP chính là việc đáp ứng tiêu chuẩn xuất xứ nguyên liệu để xin đượcC/O form A (đủ điều kiện hưởng ưu đãi). Bởi đối với hàng FOB hiện tại của Tổngcông ty này, các nguyên liệu chính vẫn do khách hàng chỉ định và chủ yếu nhập từTrung Quốc, trong khi các phụ liệu tự mua trong nước chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ(khoảng 10%), nên rất khó xin được giấy chứng nhận ưu đãi. Hoặc như các sản phẩmgỗ - vốn được đánh giá là được hưởng ưu đãi dài hạn, song những yêu cầu về quytắc xuất xứ với nguồn gỗ hợp pháp được sản xuất trong nước cũng là “rào cản” đểtận hưởng những ưu đãi từ GSP.

Đứng từ góc độ chuyên gia, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộtrưởng Bộ Thương mại nhìn nhận, danh mục, mức thuế GSP thường không cố định màđược điều chỉnh theo định kỳ, làm ảnh hưởng đến khả năng xâm nhập thị trường.Điều này dẫn đến sức sản xuất của nhiều mặt hàng có GSP bị ảnh hưởng và điều chỉnh.GSP cũng gây tâm lý ỷ lại, không tạo sức ép tái cơ cấu kinh tế và chuyển đổi môhình tăng trưởng, nên không tạo ra sự cân bằng động trong XK. XK có thể tăng nhờGSP, nhưng NK cũng tăng do sức cạnh tranh về năng suất lao động, chất lượng vàgiá thành trong sản xuất vẫn thấp. Trong điều kiện Việt Nam hội nhập ngày càngsâu rộng vào nền kinh tế thế giới với việc tham gia vào nhiều hiệp định mậu dịchtự do song phương và khu vực, mức thuế NK trong các hiệp định này sẽ giảm xuốngsau một thời gian (thường là 10 năm) thì ý nghĩa của GSP cũng sẽ giảm dần vàtriệt tiêu. “Không nên dựa mãi vào GSP, không ai mong muốn nghèo mãi để hưởngGSP”, ông Tuyển nói.

Vì vậy, để có thể khai thác được lợi ích từ GSP, theo vịchuyên gia này, các DN phải nắm vững các quy định về GSP của từng nước (quy tắcxuất xứ, chế độ trưởng thành, điều kiện về cạnh tranh…) để tránh những vướng mắc(thậm chí thiệt hại) khi XK theo chế độ này. EU cho hưởng GSP với tất cả các mặthàng nhưng không nên dồn tập trung nhiều mặt hàng bởi như thế sẽ nhanh chóng đạtngưỡng “trưởng thành”, khi đó DN sẽ ngừng được hưởng GSP.

 

Nguồn: http://www.baohaiquan.vn

Quảng cáo sản phẩm