Hạ viện Mỹ bãi bỏ Luật Chống bán phá giá
06/12/2006 12:00
Ngày 18/11, Hạ viện Mỹ đã biểu quyết bãi bỏ Luật Chống bán phá giá (Byrd). Đây chính là luật đã bị Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đánh giá là bất công và bị nhiều nước trên thế giới chỉ trích là bất công vì đã dành ưu đãi quá lớn cho các công ty Mỹ.
Luật Byrd cho phép Chính phủ Mỹ dùng thuế chống bán phá giá đánh vào một số mặt hàng nhập khẩu vào thị trường Mỹ để trợ cấp cho các công ty trong nước. Kể từ năm 2000, nhờ luật này, Chính phủ Mỹ đã trợ cấp cho các công ty trong nước hơn 1 tỉ USD. Trước đó, tháng 9.2005, các nhà điều tra của Quốc hội Mỹ cũng đã công bố một báo cáo cho biết có năm công ty của Mỹ được trợ cấp gần 500 triệu USD theo luật Byrd và hơn 2/3 trong tổng số tiền trợ cấp theo luật Byrd dành cho ba ngành sản xuất vòng bi, nến và thép. Tuy nhiên, mặc dù đã bị bác bỏ ở Hạ viện, số phận của luật Byrd ở Thượng viện vẫn còn là một vấn đề chưa được giải đáp khi vẫn còn có một số thượng nghị sĩ ủng hộ đạo luật này. Trước đó, khoảng hơn 20 thượng nghị sĩ Mỹ đã ký vào bức thư yêu cầu thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, thượng nghị sĩ Bill First, không nhượng bộ yêu sách hủy bỏ luật này.
Bộ trưởng Thương mại Canada Jim Peterson đã hoan nghênh việc Hạ viện Mỹ hủy bỏ luật Byrd và kêu gọi Thượng viện Mỹ cũng có hành động tương tự. Hiện nay, Bộ Tài chính Mỹ vẫn đang giữ 5 tỉ USD tiền thuế thu được từ một số công ty Canada và nếu luật Byrd không bị hủy bỏ thì số tiền này sau đó sẽ được trợ cấp cho các công ty Mỹ.
11 đối tác thương mại của Mỹ đã phản đối luật Byrd tại WTO. Không chỉ vậy, nhiều đối tác thương mại lớn của Mỹ gồm Liên minh châu Âu (EU), Canada, Mexico và Nhật Bản đã ban hành thuế trả đũa luật Byrd bằng cách đánh vào hàng xuất khẩu của Mỹ với tổng trị giá tiền thuế lên tới 115 triệu USD.
(Theo TTXVN)
Các tin khác
- Ai Cập tiếp nhận Hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng lốp xe ô-tô tải và xe buýt có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (07/05/2025)
- Bộ Công Thương tổ chức phiên tham vấn công khai vụ việc ĐTADCBPG đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc (05/05/2025)
- Bộ Công Thương ban hành QĐSĐBS QĐ ADTCBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc (05/05/2025)
- Bộ Công Thương ban hành QĐSĐBS QĐADTCBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc (05/05/2025)
- Hàn Quốc ban hành kết luận cuối cùng về ĐTCBPG giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (05/05/2025)