Hàn Quốc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

21/10/2009 12:00 - 32 lượt xem

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak hôm thứ tư cho biết Hàn Quốc sẽ công nhận Việt nam là nền kinh tế thị trường cũng như thực hiện các bước tiếp theo để nâng cấp mối quan hệ giữa hai bên. Trả lời phỏng vấn sau cuộc hội đàm với chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Hà Nội, tổng thống Hàn Quốc cho biết hai quốc gia đã thống nhất sẽ nâng quan hệ giữa hai bên lên tầm đối tác chiến lược.

Hai nhà lãnh đạo cho biết họ đã quyết định sẽ thiết lập các cuộc đối thoại giữa các Bộ Ngoại giao và quốc phòng của hai bên.

Vị thế nền kinh tế thị trường sẽ giúp các nhà xuất khẩu của Việt nam sang thị trường Hàn Quốc vượt qua được những biện pháp bảo hộ thương mại.

Nền kinh tế của Việt Nam bắt đầu chuyển đổi từ tập trung bao cấp sang thị trường tự do từ thập niên 80 và đã đấu tranh mạnh mẽ để được công nhận vị thế nền kinh tế thị trường. Tuy nhiên hiện nay mới có chưa đến 20 quốc gia công nhận vị thế nói trên.

Vào tháng 6 vừa qua, Liên minh châu Âu cũng đã trao cho Việt Nam quy chế nền kinh tế thị trường đối với một số trường hợp cụ thể, tuy nhiên vẫn chưa công nhận nền kinh tế thị trường đầy đủ tại Việt Nam. Việc chưa công nhận nền kinh tế thị trường toàn diện này giúp Liên minh châu Âu có thể dễ dàng áp thuế chống bán phá giá đối với giầy dép cũng như Mỹ có thể áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam

Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam với thương mại hai chiều dự kiến đạt 10 tỷ đôla trong năm nay, gấp 20 lần kim ngạch song phương tại thời điểm hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1992.

Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam với vốn đầu tư lên đến hơn 20 tỷ đôla. Hiện nay có khoảng 85,000 cán bộ Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam trong khi có khoảng 100,000 người Việt Nam đang làm việc tại nước bạn.

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc chủ yếu là nông sản, thủy sản và nguyên liệu thô. Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc Quốc phần lớn là các thiết bị công nghiệp cho ngành chế tạo, đặc biệt là phục vụ rất nhiều công ty Hàn Quốc có nhà máy tại Việt Nam

Trong chương trình làm việc tiếp theo, Tổng thống Hàn Quốc sẽ lên đường sang Campuchia và Thái Lan để tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

21/10/2009
Nguồn: www.earthtimes.org
Quảng cáo sản phẩm