Hàng dệt may Trung Quốc có nguy cơ bị đánh thuế
27/08/2008 12:00
Căng thắng thương mại đang ngầm diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ khi mà hàng dệt may của Trung Quốc đang có nguy cơ cao sẽ bị áp thuế chống bán phá giá vào tháng 12 tới.
Cục Hải quan Mỹ đã buộc tội Trung Quốc kê khai bất hợp pháp 1000 container gồm 50 triệu mặt hàng có nguồn gốc từ hơn chục quốc gia khác trong suốt hai năm qua.
Hãng luật Sandler, Travis & Rosenberg cảnh báo: “Rất có khả năng các mặt hàng dệt may sẽ bị áp thuế đối kháng”.
Hãng luật này cho biết Hội đồng Quốc gia về Các tổ chức dệt may sẽ cố gắng hạn chế sự thâm nhập ồ ạt của hàng dệt may Trung Quốc từ năm 2009.
Cũng theo tin từ hãng luật này: “Chính quyền Bush và Quốc hội đang tiền hành các bước mà có thể dẫn đến tăng chi phí và thắt chặt các luật lệ đối với ngành dệt may của nước này”.
Một thách thức khác có thể bắt nguồn từ Chương 421 của Đạo luật thương mại 1974 cho phép Mỹ áp dụng các biện pháp tự vệ có thời hạn tới 5 năm để chống lại Trung Quốc.
Theo hãng luật này thì: “Mặc dù chính quyền Bush đã từ chối đơn kiện yêu cầu áp dụng các biện pháp tự vệ theo Chương 421 nhưng tổng thống mới của Mỹ, người sẽ chính thức nắm chính quyền trong 6 tháng tới có thể sẽ có quyết định khác. Cũng có vài đề xuất pháp lý hiện còn đang bị bỏ ngỏ yêu cầu hạn chế thẩm quyền của tổng thống, loại bỏ chương 421 về các biện pháp đảm bảo cạnh tranh thương mại bình đẳng”.
Để tăng cường thêm nguồn lực chống lại Trung Quốc, nhóm các tổ chức dệt may Mỹ đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các nhà sản xuất trong nước và một số các quốc gia khác nhằm đệ đơn kiện lên WTO về các khoản trợ cấp của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc này sẽ rất khó khăn trong không khí mâu thuẫn, căng thẳng hiện nay sau khi Vòng đàm phán Đoha sụp đổ.
Chính trong nội bộ nước Mỹ cũng có những mâu thuẫn. Hiệp hội các nhà nhập khẩu dệt may của Mỹ cho rằng các hành động của Cục hải quan là vì “các mục đích chính trị”
Bà Laura Jones, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà nhập khẩu Mỹ phát biểu: “Đó là chính trị. Với các mức thuế quan được đặt ra mà sẽ kết thúc trong vòng chưa đến 6 tháng, Cơ quan Hải quan và Phòng vệ biên giới phải giải thích cho những nguồn lực mà họ đã bỏ ra để điều tra và hạn chế hàng dệt may từ năm 2006. Tất nhiên chúng ta không thể tha thứ cho các hành vi thương mại không công bằng, nhưng câu trả lời thực sự ở đây là phải chấm dứt hệ thống hạn ngạch và chấm dứt việc lãng phí tiền của chính phủ chỉ để kiểm tra liệu rằng các doanh nghiệp có giữ hàng loạt các giấy tờ ghi chép hoàn hảo hay không.
Bà Laura Jones cũng nói rằng tổng giá trị cho việc phân loại lại hàng hóa lên tới 80 triệu Đô la, so với tổng giá trị nhập khẩu hàng hàng dệt may là 145 triệu Đô la trong vòng 2 năm qua, trong đó hàng dệt may nhập khẩu của Trung Quốc chiếm 30%.
Nguồn: www.cargonewsasia.com
Các tin khác
- Ai Cập tiếp nhận Hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng lốp xe ô-tô tải và xe buýt có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (07/05/2025)
- Bộ Công Thương tổ chức phiên tham vấn công khai vụ việc ĐTADCBPG đối với sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc (05/05/2025)
- Bộ Công Thương ban hành QĐSĐBS QĐ ADTCBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép cán nóng có xuất xứ từ Ấn Độ và Trung Quốc (05/05/2025)
- Bộ Công Thương ban hành QĐSĐBS QĐADTCBPG tạm thời đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc (05/05/2025)
- Hàn Quốc ban hành kết luận cuối cùng về ĐTCBPG giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam (05/05/2025)