Hiệp hội lúa gạo Mexico đề nghị áp thuế với gạo Việt Nam
11/04/2014 12:00
Ngày 7/4, trả lờihãng thông tấn nhà nước Mexico NOTIMEX, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất lúa gạoMexico Alejandro Díaz Hartz cho biết đã kiến nghị Bộ Kinh tế nước này áp mứcthuế 20% đối với lúa gạo nhập từ các nước hiện không có hợp đồng thương mại vớiMexico, trong đó có Việt Nam.
Theo ông Hart, từ năm 2011 đến nay, sản lượng lúa gạo của Mexico giảm tới 50%,từ chỗ chiếm 30% lượng gạo tiêu thụ trong nước xuống còn 15%, trong khi lượng gạonhập từ Mỹ và các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, tăng lên 90%.
Ông Hartz cho rằng Mexico chưa có hiệp định thương mại với Việt Nam, do đó khilúa gạo nhập từ Việt Nam không chịu thuế suất và như vậy sẽ ảnh hưởng tới cácnhà sản xuất trong nước.
Mexico hiện nhập khẩu thóc từ Mỹ về nước xay xát, góp phần tạo việc làm cho ngườilao động trong nước. Trong khi gạo Việt Nam vào Mexico không phải chịu thuế,không tạo được việc làm.
Ông Hart cũng than phiền về nghịch lý các nhà công nghiệp Mexico mua thóc ngoạivới giá khoảng 300 USD/tấn, trong khi chỉ trả thóc nội với giá 220 USD/tấn.
Hiện Mexico chưa nhập thóc của Việt Nam. Khả năng Bộ Kinh tế nước này áp thuếsuất cao đối với mặt hàng này là thấp vì Mexico đang trong quá trình đàm phánHiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), qua đó buộc phải cân bằng giữa lợiích quốc gia và lợi ích của các doanh nghiệp, hiệp hội trong nước./.
Các tin khác
- Ông Trump sẽ gửi đợt thư thông báo thuế đầu tiên cho các nước vào tối nay (08/07/2025)
- Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng, tăng trưởng 14,4% trong 6 tháng đầu năm (07/07/2025)
- Xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ suy giảm mạnh trong tháng 6/2025 (07/07/2025)
- Xuất khẩu hạt điều bứt phá vào Trung Quốc (07/07/2025)
- Việt Nam xuất khẩu gần 5 triệu tấn gạo (07/07/2025)