Hoa Kỳ: Đã tới lúc đạt thỏa thuận mậu dịch tự do với Nhật Bản
27/10/2014 12:00
Bộ trưởng Thương mại Mỹ nói rằng các nhà thương thuyết của Mỹ và Nhật Bảnđang có được tiến bộ về hiệp định mậu dịch tự do xuyên Thái bình dương TPP.
Tuy nhiên, trong bài diễn văn đọc tại Tokyo ngày hôm nay, bà PennyPritzker cũng nói rằng đôi bên cần có thái độ “bạo dạn và sáng tạo” để đạt đượcmột sự đột phá cho hiệp định bao gồm 12 nước.
Hoa Kỳ đã thúc giục Nhật Bản giảm thuế nhập khẩu đối với nông sản, vốnđược áp dụng để bảo vệ cho giới nông dân có nhiều ảnh hưởng chính trị ở Nhật.
Vụ bế tắc giữa Washington và Tokyo được xem là một trong những trở ngạichính đối với việc đạt được thỏa thuận cho hiệp định TPP.
Các giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết họ hy vọng đúc kết thỏa thuận vào cuốinăm nay, tuy vài thời hạn chót trước đây đã trôi qua.
TPP là một phần quan trọng của kế hoạch của Tổng thống Obama nhằm tái tậptrung nỗ lực kinh tế, ngoại giao và an ninh của Mỹ sang vùng Á châu Thái bìnhdương.
12 nước tham gia cuộc đàm phán TPP chiếm khoảng 40 sản lượng kinh tế thếgiới và 26% kim ngạch thương mại toàn cầu.
Trong bài diễn văn đọc trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và Nhật Bản,Bộ trưởng Pritzker nói rằng “bây giờ là lúc để chúng ta giải quyết vấn đề.” Bàcho biết đôi bên “tiến gần hơn rất nhiều” tới chỗ có được thỏa thuận so với lúcông Obama đến thăm Nhật Bản hồi tháng tư.
Đàm phán TPP theo dự liệu sẽ nằm trong nghị trình thảo luận khi ôngObama đến Bắc Kinh vào tháng tới để dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC.
Nguồn: VOA
Các tin khác
- Gỡ nút thắt để doanh nghiệp Việt tận dụng tối đa ưu đãi từ Hiệp định RCEP (17/06/2026)
- Thủy sản Việt Nam chịu tác động ra sao nếu Hoa Kỳ áp thuế bổ sung 12,5%? (17/06/2026)
- EU chưa nới tay, Hàn Quốc dựng thêm rào cản với nông sản Việt (17/06/2026)
- Cước vận tải biển đi Mỹ, Canada... leo thang gây áp lực lớn tới xuất khẩu (17/06/2026)
- Canada mở rộng cửa xuất khẩu thủy sản, khôi phục thương mại cá đông lạnh với Việt Nam (17/06/2026)
Trang chủ
