Kiểm soát việc nhập khẩu thép cuộn
24/06/2009 12:00
Từ đầu năm đến nay, thép cuộn nhập khẩu có xu hướng tăng mạnh. Ðặc biệt, hai tháng trở lại đây, lượng thép cuộn nhập khẩu tăng đột biến.
Giá thép cuộn nhập khẩu có giá bán rẻ hơn sản phẩm cùng loại trong nước từ 500 đến 700 nghìn đồng/tấn...
Vì sao có hiện tượng này? Các chuyên gia kinh tế nhận định, gói kích cầu của Chính phủ đã bắt đầu tác động đến lĩnh vực xây dựng, với hàng loạt các dự án được khởi động, nhu cầu thép tăng mạnh.
Mặt khác, các doanh nghiệp (DN) trong nước đã nâng giá bán lên, tạo nên "hiệu ứng" để thép ngoại tràn vào. Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng, một số DN thương mại đã xem nhẹ lợi ích chung, chỉ quan tâm lợi nhuận của mình, nhập khẩu thép ngoại ồ ạt về bán rẻ, đẩy các DN sản xuất thép trong nước vào tình thế khó khăn.
Giải thích vì sao giá thép nhập khẩu rẻ hơn giá thép sản xuất trong nước, đại diện VSA nhận định, các nước đều có những biện pháp bảo hộ hàng hóa trong nước, cho phép thoái thu thuế VAT để xuất khẩu sản phẩm, cho nên giá bán thấp hơn cũng là dễ hiểu.
Trước tình trạng thép cuộn từ các nước tràn vào, cơ quan chức năng cần kiểm tra chặt chẽ các lô hàng về xuất xứ hàng hóa thép khi nhập khẩu, phải đạt mức nội địa hóa 40% trở lên; đủ công nghệ hai bước (luyện phôi - cán thép) mới được hưởng thuế ưu đãi.
Nếu thép cuộn nhập khẩu ồ ạt làm đình trệ sản xuất trong nước, VSA sẽ cân nhắc tới việc đề nghị các cơ quan chức năng xem xét. Theo đó, tăng cường kiểm soát, chỉ cho nhập khẩu số lượng thép cuộn theo "hạn ngạch" nhất định và vẫn có thể áp mức thuế cao hơn khi sản xuất thép trong nước bị đe dọa.
Theo quy định của luật pháp quốc tế, nếu việc nhập khẩu một sản phẩm tăng đột biến với sản lượng lớn từ một nước khác, dẫn đến gây đình trệ cho sản xuất trong nước thì được phép dùng các biện pháp tự vệ.
Tuy nhiên, trong khi đang cần phải bảo vệ sản xuất trong nước, trong đó có ngành thép, để sớm vượt qua khó khăn, thì một số DN thép chưa thật sự nhận thức đúng vấn đề này.
Giá phôi thép thế giới mới nhích lên, nhu cầu thép trong nước vừa tăng, một số DN đã vội điều chỉnh tăng giá bán liên tục, gây bất ổn cho thị trường. Bởi vậy, rất cần sự kiểm soát chặt chẽ từ phía các cơ quan chức năng.
Nguồn: http://cafef.vn
Các tin khác
- Bộ Công Thương dự thảo siết chặt nhập khẩu thuốc lá điếu và xì gà (14/05/2025)
- Quan điểm của Việt Nam trước tình hình đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (14/05/2025)
- Cá rô phi bước vào thị trường thịt trắng toàn cầu (14/05/2025)
- Australia vừa công nhận quả bưởi Việt Nam đủ điều kiện an toàn sinh học để nhập khẩu (14/05/2025)
- Bước ngoặt thương mại Mỹ - Trung: Không bên nào muốn 'tách rời' (14/05/2025)