Làm nhiều, hưởng ít
03/04/2007 12:00
Gần hai triệu công nhân Việt Nam trong ngành dệt, may đã làm việc cật lực để tạo ra kim ngạch xuất khẩu 5,8 tỉ đô la Mỹ nhưng họ chỉ hưởng được một phần nhỏ trong “chiếc bánh” đó và phải gánh chịu mọi rủi ro từ những chính sách hạn chế buôn bán, chống bán phá giá của nước nhập khẩu. Đã đến lúc ngành dệt, may cần thay đổi hướng đi để giành về mình phần lớn hơn.
Càng phát triển càng lo
Mặc dù các doanh nghiệp dệt, may Việt Nam không còn phải mất ăn mất ngủ về chuyện xin hạn ngạch xuất khẩu vào thị trường Mỹ, nhưng khả năng bị Bộ Thương mại Mỹ điều tra và áp đặt các biện pháp chống bán phá giá vẫn đang là mối lo thường trực của cả người sản xuất lẫn nhà nhập khẩu và đe dọa trực tiếp đến sự phát triển ổn định của ngành. Đây cũng chính là vấn đề được nhiều nhà doanh nghiệp đề cập trong cuộc hội thảo về tác động của việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với ngành dệt - may và da - giày Việt Nam, tổ chức tại TPHCM vào cuối tuần qua.
Các tin khác
- Điều chỉnh thuế xuất khẩu khoáng sản, kim loại (10/06/2026)
- Mỹ bất ngờ đưa Việt Nam vào nhóm chịu mức thuế cao nhất, xuất khẩu tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng ra sao? (10/06/2026)
- Năng lực tự chủ kinh tế nhìn từ hiện tượng nhập siêu công nghệ (10/06/2026)
- ‘Cơn sóng ngầm’ bao bì: Biến số mới định hình đơn hàng xuất khẩu nông sản (10/06/2026)
- Cục PVTM tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp CBPG đối với sản phẩm thanh thép dự ứng lực có xuất xứ từ Trung Quốc (10/06/2026)
Trang chủ
