Nga có thể dỡ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc ngay trong tháng 10?

09/09/2010 12:00 - 889 lượt xem

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết, lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc của nước này sẽ được bãi bỏ ngay khi họ xác định được mức sản lượng thu hoạch trong tháng 10 tới.

Quyết định này mâu thuẫn với thông báo trong tuần trước của Thủ tướng Vladimir Putin rằng lệnh cấm sẽ được bãi bỏ chỉ sau khi mùa vụ của năm tới được thu hoạch.

Nga là một trong những quốc gia xuất khẩu bột lúa mì, đại mạch và lúa mạch lớn nhất thế giới bị ảnh hưởng nặng nề bởi hạn hán và hỏa hoạn. Lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc đã khiến giá ngũ cốc toàn cầu tăng mạnh tại các thị trường hàng hóa quốc tế. Trong năm 2009, Nga đã xuất khẩu 1/4 sản lượng ngũ cốc hàng năm của họ với 97 triệu tấn. Tuy nhiên, mùa vụ năm nay có thể sẽ thu hoạch thấp hơn với 60 triệu tấn mặc dù Nga cần tới 80 triệu tấn để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa.

Ban đầu khi lệnh cấm được đưa ra, theo các nhà chức trách, họ sẽ thi hành lệnh này từ 15/8 tới 31/12. Sau đó, vào tuần trước, ông Putin lại cho hay lệnh cấm sẽ được gia hạn để tạo sự ổn định và các điều kiện có thể dự đoán được cho tất cả những người tham gia giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, vào ngày thứ 2 (6/9), Tổng thống Medvedev đã thông báo rằng “Lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc là một giải pháp tình thế bắt buộc. Ngay khi xác định được mức sản lượng thu hoạch được, tất cả các lệnh cấm sẽ được bãi bỏ, các bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào điều này.”

Nguồn: http://dddn.com.vn
Quảng cáo sản phẩm