Nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ sụt giảm trong nửa đầu 2008

20/08/2008 12:00 - 1340 Views

Nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ giảm đáng kể trong quý hai năm nay nhưng chỉ sụt giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu hàng may mặc dệt kim ổn định trở lại trong khi nhập khẩu hàng dệt thoi tiếp tục sụt giảm

Mặc dù vẫn sụt giảm, nhưng nhập khẩu hàng may mặc từ Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi trong quý hai, trong khi nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục tăng và nhập khẩu từ Bangladesh, El Salvador tăng lên đáng kể. Nhập khẩu từ Sri Lanka, Jordan và Cộng hòa Dominica vẫn không khả quan trong khi hàng may mặc Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc thậm chí còn vắng bóng trên thị trường hàng may mặc nhập khẩu Mỹ.

Số lượng hàng nhập khẩu từ các nước giảm hơn 5% so với quý đầu, tính theo đồng USD.

Cuối cùng, nhập khẩu đạt 33,75 tỉ USD, giảm hơn 4% so với quý đầu năm nay và quay trở lại mức độ của ba năm trước.

Nhập khẩu hàng may mặc dệt kim tương đối ổn định sau khi giảm 2,8% trong quý đầu, cuối cùng giảm 1,6% trong nửa đầu năm nay.

Ngược lại, nhập khẩu hàng may mặc dệt thoi giảm 6,3% trong nửa đầu năm nay sau khi giảm 7% trong quý đầu và 5,5% trong quý hai.

Với kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc sang Mỹ đạt 9 tỉ USD, Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp hàng may mặc lớn cho thị trường hàng may mặc nhập khẩu của Mỹ, mặc dù lượng hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ trong quý đầu năm nay bị sụt giảm 6% về mặt giá trị. Nhưng chỉ giảm 2,37% so với quý hai, sau khi nhập khẩu trong quý 2 tăng 9,6% so với quý một.

Tuy nhiên, nhập khẩu hàng may mặc từ Việt Nam vẫn tăng 25% trong nửa đầu năm nay, đạt 2,34 tỉ USD phản ánh sự tăng nhảy vọt 31% trong qúy đầu và tăng vừa phải hơn (20%) trong quý hai.

Nhập khẩu từ Bangladesh cũng tăng với việc tăng 8,8% trong quý hai sau khi đã tăng 5% trong quý một.

Nhưng tình hình nhập khẩu từ Ấn Độ lại không mấy khả quan với việc nhập khẩu hàng may mặc từ nước này của Mỹ giảm 5,4% trong quý hai và giảm 2% trong quý một năm 2008.

Lượng hàng nhập khẩu từ các nước khác cũng giảm đáng kể. Cụ thể, nhập khẩu từ Mexico giảm 11,6%, từ Sri Lanka giảm 10%, từ Philippines giảm 17%, từ Jordan giảm 15% và từ Cộng hòa Domenica giảm 25,6%.

Hàng may mặc của các nhà xuất khẩu Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ còn gần như biến mất trên thị trường hàng may mặc nhập khẩu của Mỹ với việc nhập khẩu từ Hàn Quốc giảm 23% và từ Thổ Nhĩ Kỳ giảm 29%.

Nhập khẩu hàng từ các nước châu Mỹ La tinh cũng cho thấy những kết quả khác nhau với việc nhập khẩu từ El Salvador tăng 8%, còn Haiti giảm 19% trước khi những ưu đãi thương mại mới được áp dụng cho quốc gia nghèo khó này.


19/08/2008
Nguồn: www.thongtinthuongmaivietnam.com.vn
Quảng cáo sản phẩm