Nhật Bản kiểm tra chất Oxytetracyline với 100% lô tôm

24/03/2014 12:00 - 1014 lượt xem

(HQ Online)- Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP)vừa có công văn gửi các DN chế biến và XK tôm sang Nhật Bản thông báo vềviệc Nhật Bản kiểm tra chỉ tiêu Oxytetracyline (OTC) với 100% lô tôm NK từ ViệtNam.

VASEP cũng đã kiểm tra thông tin từ đại diện các nhà NK Nhật Bản và tạiwebsite của cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản (Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợixã hội Nhật Bản) và nhận thấy thông tin trên là có cơ sở.

Trong tháng 2 và 3-2014, Nhật Bản đã phát hiện OTC trong 2 lô tôm NK củaViệt Nam. Trước đó, theo kế hoạch kiểm tra giám sát hàng năm của Nhật Bản, mặthàng tôm Việt Namđược chỉ định kiểm soát Chloramphenicol (từ 21-2-2014) và Oxytetracycline(27-2-2014)

VASEP đề nghị lãnh đạo các DN hội viên có chế biến tôm XK sang Nhật Bản cậpnhật tình hình và thực hiện ngay việc tăng cường công tác kiểm soát, kiểmnghiệm chỉ tiêu OTC với từng lô tôm trước khi xuất sang Nhật Bản. Đồng thời đềxuất các biện pháp cụ thể trong việc kiểm soát hiệu quả các kháng sinh cấm.

Vì tầm quan trọng của XK tôm sang thị trườngNhật Bản, VASEP cũng đã có công văn kiến nghị Tổng cục Thủy sản chỉ đạo tới cácđịa phương tăng cường công tác kiểm soát hóa chất, kháng sinh đã bị cấm trongnuôi trồng thủy sản, đặc biệt là Oxytetracycline.

Nguồn: http://www.baohaiquan.vn

 

Quảng cáo sản phẩm