Ông Trump: EU tự hại mình khi cấm nhập khẩu thực phẩm từ Mỹ
17/02/2025 10:37
Ông Trump phớt lờ kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm chặn nhập khẩu đậu nành và các loại thực phẩm từ Mỹ không đáp ứng tiêu chuẩn của khối này.
"Không sao cả. Tôi không bận tâm. Cứ để họ làm vậy đi. Nếu làm thế thì họ chỉ tự gây hại cho mình mà thôi", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo chí vào ngày 16-2, sau chuyến đi ngắn đến TP Daytona Beach để dự cuộc đua Daytona 500.
Ông cũng cho biết Mỹ vẫn kiên định với kế hoạch áp thuế đối ứng lên hàng hóa của các nước, theo Hãng tin Reuters.
Tờ Financial Times trước đó đưa tin Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ thông qua kế hoạch xem xét các hạn chế nhập khẩu đối với một số loại thực phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn của EU, nhằm bảo vệ nông dân của khối này.
Theo các nguồn tin quan chức đề nghị không nêu tên, những mặt hàng đầu tiên có thể bị nhắm đến bao gồm các loại cây trồng của Mỹ, chẳng hạn như đậu nành có chứa thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng đối với nông dân EU.
Trước đó, khi được hỏi về báo cáo trước này, một quan chức Nhà Trắng khẳng định ông Trump đang đấu tranh cho thương mại công bằng, có đi có lại và sẽ bảo vệ nông dân Mỹ.
"Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách mở rộng thị trường toàn cầu cho các sản phẩm chất lượng cao của Mỹ", quan chức này cho biết.
Căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và EU sau khi Tổng thống Trump quyết định áp thuế 25% đối với thép và nhôm từ ngày 12-3, thuế quan "có đi có lại" từ tháng 4, cùng các mức thuế áp lên ô tô, dược phẩm và chip bán dẫn.
Các quan chức Mỹ cho biết tất cả các mức thuế quan này sẽ chồng lên nhau.
Ủy viên Thương mại châu Âu, ông Maros Sefcovic, dự kiến sẽ đến Washington vào ngày 17-2 để thảo luận với các quan chức Mỹ về chính sách thương mại mới, theo thông báo từ Ủy ban châu Âu.
Nguồn: Báo Tuổi trẻ
Các tin khác
- Một số diễn biến tại WTO về đề xuất trả đũa đối với biện pháp thuế của Hoa Kỳ (04/06/2025)
- Mỹ chính thức áp thuế 50% đối với nhôm và thép nhập khẩu (04/06/2025)
- Sầu riêng tươi không phải ký lại Nghị định thư (04/06/2025)
- Việt Nam và Mỹ ký loạt thỏa thuận trị giá 800 triệu USD về hợp tác nông nghiệp (04/06/2025)
- Giải cứu nông sản Việt Nam: Khi vải thiều bay sang Nhật, còn xoài và cam rơi rụng vì thiếu thị trường (04/06/2025)