Philippines “soán ngôi” Trung Quốc về nhập gạo Việt Nam

03/03/2014 12:00 - 585 lượt xem

Thống kê mới nhất cho thấy, trong tháng đầu năm,Philippines đã vượt qua Trung Quốc để giành lại vị trí thị trường xuất khẩu gạolớn nhất của Việt Nam.

Báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, trong tháng 2, xuấtkhẩu gạo của cả nước đạt 333 nghìn tấn, trị giá 154 triệu USD. Tính chung haitháng đầu năm, xuất khẩu gạo đạt 702 nghìn tấn về khối lượng và 330 triệu USD vềgiá trị.

Nếu so với cùng kỳ năm 2013, xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm nay đã giảm 12,3% vềlượng và 8,4% về giá trị. Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực là giá gạo xuất khẩubình quân của tháng 1 đạt 476,6 USD/tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý hơn cả, nhập khẩu gạo Việt Nam vào Philippines đã tăng đột biếntrong tháng 1, với mức tăng 8,8 lần về khối lượng và 9,5 lần về giá trị so vớicùng kỳ năm 2013. Với mức tăng trưởng như vậy, Philippines vươn lên thành thịtrường lớn nhất về nhập khẩu gạo của Việt Nam trong tháng đầu năm, chiếm thị phần53,5%. Hai thị trường tiếp theo là Trung Quốc và Hồng Kông chiếm thị phần tươngứng lần lượt là 16% và 4%.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ vừa đăng một bài viết cho biết, giá gạo ởPhilippines mấy tháng gần đây tăng mạnh do nhà chức trách nước này tấn công mạnhvào hoạt động buôn lậu gạo. Tính từ giữa năm ngoái tới nay, giá bán buôn gạo ởPhilippines đã tăng 20%, lên mức 42 Peso/kg.

Cũng theo báo trên, nguồn gạo được nhập lậu vào Philippines chủ yếu là từ ViệtNam. Theo ước tính, khối lượng gạo nhập lậu vào Philippines lên tới 2,6 triệu tấntrong năm 2013, tương đương khoảng 1/7 tổng sản lượng gạo trong nước của quốcgia này.

Philippines từng là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam vào năm2012, trước khi bị Trung Quốc vượt lên trong năm 2013. Năm ngoái, Trung Quốc nhậpcủa Việt Nam 2,15 triệu tấn gạo, trị giá 901,86 triệu USD, tăng tương ứng 3,21%và 0,38% so với năm 2012. Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Việt Nam sangPhilippines trong năm 2013 chỉ đạt 505.558 tấn, trị giá 225,43 triệu USD, giảm54,64% về khối lượng và giảm 52,57% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012.

Trao đổi với báo giới, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng cho biết, thịtrường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong tháng 1 là Philippines. Cáccông ty xuất khẩu gạo của Việt Nam đã thực hiện giao hàng cho Philippines theohợp đồng cấp Chính phủ mà hai nước đã ký vào cuối năm ngoái.

Trong năm ngoái, Philippines đặt mục tiêu tự cung cấp đủ lúa gạo. Tuy nhiên,siêu bão lịch sử Haiyan đã tàn phá mùa màng ở khu vực miền Trung của nước này,buộc Chính phủ phải quay lại với nhập khẩu gạo. Năm 2013, Philippines nhập khẩu1 tấn gạo, bên cạnh sản lượng gạo trong nước là 18,44 triệu tấn.

Theo dự báo của VFA, xuất khẩu gạo năm 2014 sẽ rất tiếp tục gặp nhiều khó khăndo sẽ phải cạnh tranh mạnh hơn với Thái Lan. Một khi kho gạo tạm trữ khổng lồ củaThái Lan được xả ra thị trường, giá lúa gạo thế giới có thể giảm mạnh.

Số liệu của VFA cho thấy, tính đến ngày 24/2, giá lúa khô tại kho khu vực ĐBSCLloại thường dao động từ 5.450 - 5.600 đồng/kg, lúa dài khoảng 5.750 - 5.900 đồng/kg.Giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm hiện khoảng 7.400 - 7.500 đồng/kgtùy từng địa phương, gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 7.050 - 7.150 đồng/kgtùy chất lượng và địa phương. Giá gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì tại mạn hiệnkhoảng 8.200 - 8.300 đồng/kg, gạo 15% tấm 7.850 - 7.950 đồng/kg và gạo 25% tấmkhoảng 7.600 - 7.700 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương.

Về toàn ngành nông nghiệp nói chung, xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầunăm đạt 4,33 tỷ USD, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩunông sản chính như gạo, cà phê, chè, cao su… đạt 1,73 tỷ USD, giảm 20,5%; xuấtkhẩu thủy sản đạt 919 triệu USD, tăng 23,5%.

Giá trị nhập khẩu nông lâm thủy sản trong 2 tháng của cả nước đạt 2,9 tỷ USD,tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, trong 2 tháng đầu năm, toàn ngànhnông nghiệp đã xuất siêu được 1,43 tỷ USD.

Nguồn: http://vneconomy.vn

 

Quảng cáo sản phẩm