Quy định nhập khẩu mới của Achentina bị các nước phản ứng

12/02/2012 12:00 - 599 lượt xem

Theo quyết định mới của Tổng cụcThuế Achentina, các nhà nhập khẩu phải khai báo trước khi lên đơn hàng nhậpkhẩu.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/2/2012, các nhà nhập khẩu bắtbuộc thực hiện chế độ khai báo trước đối với hàng hóa tiêu dùng muốn nhập khẩuvào Achentina trước khi được cấp phép. Sau khi có ý kiến phản hồi của Tổng cụcThuế mới được phép lên đơn hàng nhập khẩu. Các cơ quan quản lý thuế và hải quanAchentina giải thích rằng, chế độ khai báo mới này sẽ tạo thuận lợi cho quản lýtốt hơn hàng tiêu dùng nhập khẩu và giúp chống gian lận thuế.

Từ năm 2008 đến nay, Achentina đã áp dụng một loạt rào cảnthương mại để bảo hộ sản xuất trong nước như kéo dài thời hạn cấp phép nhậpkhẩu không tự động, duy trì chính sách sản xuất hàng trong nước thay thế hàngnhập khẩu, ban hành quy định mới về chế độ nhập khẩu ô tô, theo đó các doanhnghiệp sản xuất và kinh doanh ô tô chỉ được phép nhập khẩu ô tô nguyên chiếc vàlinh kiện đúng bằng trị giá xuất khẩu của họ, nghĩa là ngành ô tô bắt buộc phảicân bằng trị giá giữa xuất khẩu và nhập khẩu.

Mặt khác, Achentina cũng là nước đi đầu trong việc thúc đẩyKhối thị trường chung Mercosur áp dụng cơ chế cho phép các thành viên tạm thờităng thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm tiêu dùng nhập khẩu như là biệnpháp bảo hộ để đối phó với hậu quả của cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Quyết định của Tổng cục Thuế Achentina đã bị cộng đồng doanhnghiệp trong nước và quốc tế phản ứng. Hiệp hội các nhà nhập khẩu Achentina(CERA) đã chính thức gửi công văn đề nghị Chính phủ hoãn áp dụng quyết địnhtrên để có thêm thời gian tham khảo.

Các nhà nhập khẩu Achentina cảnh báo, quyết định của Tổngcục Thuế Achentina là trái với các khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới,không bắt buộc các nhà nhập khẩu phải khai báo trước khi lên đơn hàng nhậpkhẩu. Mặt khác, Tổng cục Thuế Achentina cũng chưa lên danh mục hàng hoá thuộcdiện phải khai báo trước và chưa có các văn bản hướng dẫn của về cách thức thựchiện.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu Venezuela, Braxin và Uruguay đềuxem quyết định này của Achentina là một rào cản đối với hàng nhập khẩu để bảohộ sản xuất trong nước, hạn chế nhập khẩu.

Chính phủ Braxin ra tuyên bố rất quan ngại trước quyết địnhnày của Achentina và cho biết, sẽ xem xét tính hợp pháp và tác động của biệnpháp mới này đối với trao đổi thương mại giữa hai nước trước khi đưa ra biệnpháp trả đũa.

Hiệp hội doanh nghiệp Braxin đánh giá quyết định mới này củaAchentina sẽ tác động tiêu cực đến buôn bán giữa hai nước và họ đề nghị CụcNgoại thương Braxin phải triển khai ngay cuộc gặp với cơ quan chức trách củaAchentina để làm rõ về quy định mới này.

Các nhà sản xuất Uruguay và Paraguay đã cực lực phê phánquyết định mới này của phía Achentina bởi vì rõ ràng đây là một rào cản mới sẽtác động không nhỏ đối với giao thương giữa các nước trong khối Mercosur.

Nguồn: http://www.baocongthuong.com.vn

Quảng cáo sản phẩm