Quy mô và Kỳ vọng
17/09/2009 12:00
Ngày 9/9/2009, đại diện nhiều bộ ngành, địa phương và các DN Việt Nam đã lên đường sang LB Nga tham gia Triển lãm hàng XK Việt Nam tại Mátxcơva (từ 15- 18/9/2009) mang theo những hy vọng về cuộc giới thiệu thành công đất nước Việt Nam đổi mới…
Quy mô vượt lên tất cả
Đó là khẳng định của ông Đỗ Thắng Hải- Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương Mại (XTTM). Ông Hải cho hay, trước đây đã có nhiều quốc gia tổ chức hội chợ triển lãm tại LB Nga, cũng ở Pavilion 5, Trung tâm Expo Center Mátxcơva, nhưng quy mô và ngành hàng trưng bày thì chưa được như Triển lãm hàng XK Việt Nam năm nay.
Triển lãm hàng XK Việt Nam tại Nga năm 2009 không chỉ tầm cỡ về quy mô, mà phải thực sự là một cuộc trình diễn về Việt Nam đổi mới trên mọi lĩnh vực… Coi đây là một giải pháp, một cú hích cho DN Việt Nam xâm nhập thị trường LB Nga.
Cuộc ra quân sang Nga làm XTTM lần này có sự góp mặt của 130 DN đến từ nhiều bộ, ngành như: Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao Bộ NN &PTNT, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng Liên Việt, đại diện 16 tỉnh thành phố trên cả nước, trong đó nhiều địa phương cử đoàn do lãnh đạo dẫn đầu như: TP.Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ, tỉnh Quảng Ngãi, Sóc Trăng… Nhiều DN, doanh nhân Việt Nam đang kinh doanh tại Nga và các nước Đông Âu… tham gia trên diện tích 1.500m2.
Những kỳ vọng mới
Lễ khai mạc Triển lãm hàng XK Việt Nam tại LB Nga diễn ra vào hồi 11 giờ ngày 15/9/2009 tại Pavilion 5. Trung tâm Expo Center Mátxcơva. Đại biểu Việt Nam tham dự bao gồm: Bộ trưởng Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, lãnh đạo một số tỉnh, thành, phố, các cục, vụ của nhiều bộ, ngành, Thương vụ Việt Nam tại LB Nga, trưởng các đoàn DN... Về phía LB Nga có lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Phát triển kinh tế, Phòng TMCN Nga, các DN, các tổ chức XTTM, DN Nga, đại diện các đại sứ, các tổ chức kinh tế thương mại của các nước tại LB Nga và các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông... Sau lễ khai mạc hoành tráng, còn có rất nhiều hoạt động khác như: Hội thảo “Việt Nam- cơ hội thương mại, đầu tư nông lâm thủy sản” do Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT đồng chủ trì diễn ra tại Pavilion 7. Ngoài ra là các chương trình giao lưu, gặp gỡ, đặc biệt là hoạt động XTTM với các đối tác được tiến hành, đồng thời cũng có tiệc ẩm thực thưởng thức các món ăn, đồ uống được chế biến từ sản phẩm thủy hải sản, thực phẩm và nông sản Việt Nam. Các hoạt động giao thương giữa các DN Việt Nam và LB Nga tại gian hàng diễn ra hàng ngày từ ngày 15- 18/9/2009.
Phó Chủ tịch Hiệp hội thủy sản (VASEP)- Nguyễn Hữu Dũng cho hay: khu trưng bày của Hiệp hội thủy sản gồm 21 DN sẽ là điểm nhấn tại triển lãm. Tại đây, VASEP trưng bày, giới thiệu sản phẩm và trình diễn các món ẩm thực chế biến từ nguyên liệu Việt Nam giới thiệu với khách hàng LB Nga và quốc tế. Ông Dũng hy vọng sẽ thu hút được nhiều khách thăm quan, gây ấn tượng đặc biệt cho DN và người tiêu dùng Nga.
Đánh giá về các mặt hàng thủy sản tại thị trường Nga, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên cho biết, cá tra và basa là mặt hàng chủ yếu về sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vào Thị trường Nga. Do việc gián đoạn trong 4 tháng đầu năm nên kim ngạch xuất khẩu tính từ đầu năm đến giữa tháng 7/2009 vào Nga chỉ đứng thứ 21. Tuy nhiên, cuối tháng 7/2009, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Nga đã vươn lên đứng thứ 9. Các doanh nghiệp trong ngành thủy sản tham gia triển lãm có rất nhiều cơ hội để xuất khẩu vào thị trường này, đặc biệt với các sản phẩm từ cá tra và cá basa.
Theo Cục trưởng Đỗ Thắng Hải, chưa có cuộc triển lãm nào nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước như Triển lãm hàng XK Việt Nam tại LB Nga. Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Bùi Đình Dĩnh coi đây là sự kiện kinh tế- chính trị quan trọng nhất của Đại sứ quán trong năm 2009.
Các tin khác
- Bộ Công Thương dự thảo siết chặt nhập khẩu thuốc lá điếu và xì gà (14/05/2025)
- Quan điểm của Việt Nam trước tình hình đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc (14/05/2025)
- Cá rô phi bước vào thị trường thịt trắng toàn cầu (14/05/2025)
- Australia vừa công nhận quả bưởi Việt Nam đủ điều kiện an toàn sinh học để nhập khẩu (14/05/2025)
- Bước ngoặt thương mại Mỹ - Trung: Không bên nào muốn 'tách rời' (14/05/2025)