Sẽ thực hiện nhiều quyết định về hợp tác kinh tế quốc tế
29/06/2010 12:00
Nhìn chung, hoạt động 6 tháng đầu năm 2010 được thực hiện đồng bộ, đúng tiến độ kế hoạch đề ra song cũng nảy sinh nhiều khó khăn khi đi vào đàm phán các vấn đề cụ thể.
Đó là nhận xét sơ bộ của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại Hội nghị Sơ kết công tác hội nhập kinh tế quốc tế 6 tháng đầu năm 2010, được Văn phòng Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế tổ chức ngày 28/6, tại Hà Nội.
Thực hiện mục tiêu ổn định và phát triển kinh tế, xã hội năm 2010, công tác hội nhập kinh tế quốc tế thời gian qua đã được đẩy mạnh trên các diễn đàn, tổ chức mà Việt Nam là thành viên, các hiệp định hợp tác kinh tế và tự do hóa thương mại song phương, đa phương...
Sau hơn 3 năm gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), về cơ bản, Việt Nam đã thực hiện tốt các cam kết đồng thời từng bước tham gia sâu hơn vào Vòng đàm phán Đoha và các hoạt động thường xuyên của tổ chức này. Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác với APEC, ASEM cũng được diễn ra đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.
Năm 2010, với tư cách là chủ tịch ASEAN năm 2010, Việt Nam đã bước đầu thể hiện vai trò của mình, cùng các nước nội khối tiếp tục đàm phán, ký kết các hiệp định giữa ASEAN và các đối tác trên thế giới.
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế, từ nay đến cuối năm có tới 15 đầu việc phải tiếp tục thực hiện.
Trong đó, cần sớm hoàn chỉnh hai đề án: “Chiến lược về thỏa thuận thương mại song phương (FTA) đến 2020” và Thông tin truyền thông để lần lượt báo cáo Chính phủ trong tháng 7 và 8/2010.
Về các hiệp định đang được đàm phán như Hiệp định Đối tác và Hợp tác với EU; Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP)..., Bộ Công Thương tiếp tục chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và phái đoàn sớm hoàn thành.
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cho rằng, hợp tác kinh tế quốc tế gắn liền công tác đối ngoại của Nhà nước. Việc thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ sau khi gia nhập WTO (theo Nghị quyết 16/2007 NQ-CP) đã được triển khai đồng bộ. “Nhưng 6 tháng cuối năm sẽ quyết định nhiều vấn đề”- Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Các bộ ngành cần tiếp tục triển khai các công việc về hội nhập kinh tế quốc tế theo đúng kế hoạch ngành mình đề ra. Nếu chúng ta đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế hơn nữa, sẽ tác động tích cực vào kinh tế Việt Nam”.
Nguồn: Báo công thương điện tử
Các tin khác
- NÓNG: Mỹ - Trung giảm thuế đối ứng lẫn nhau 115% (13/05/2025)
- Tăng cảnh báo từ sớm, từ xa cho doanh nghiệp khi Ấn Độ siết phòng vệ (12/05/2025)
- Nông sản Việt trước bài toán tiêu chuẩn, chất lượng của EU (12/05/2025)
- Tìm cách gia tăng nhập khẩu nông sản từ Mỹ (12/05/2025)
- Tăng trưởng xuất khẩu tại nhiều thị trường mới (12/05/2025)