Siết chặt quản lý hàng nhập khẩu
20/06/2011 12:00
Kể từ ngày 1.7, các đơn vị nhập khẩu (NK), kinh doanh và phân phối hàng NK sẽ phải thực hiện quy định mới về chế độ hóa đơn, chứng từ.
Các quy định này được thực hiện theo thông tư hướng dẫn mới được liên Bộ Tài chính, Công thương, Công an vừa ban hành.
Điểm đáng chú ý của thông tư này là, đối với hàng hóa NK của các đơn vị đang bày bán, để tại kho, bến, bãi thì trong thời hạn 72 giờ, kể từ thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, đơn vị trên phải xuất trình hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa.
Tại thời điểm kiểm tra, nếu cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa thì cơ quan kiểm tra hàng hóa đó tiến hành tạm giữ hàng hóa để xác minh tính hợp pháp.
Ngoài ra, nếu đơn vị nào kinh doanh hàng hóa cấm nhập khẩu; hàng hóa tạm ngừng NK; kinh doanh hàng hóa nhập khẩu quy định phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán theo đúng quy định hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng... sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
Nguồn: Báo công thương điện tử
Các tin khác
- Điều chỉnh thuế xuất khẩu khoáng sản, kim loại (10/06/2026)
- Mỹ bất ngờ đưa Việt Nam vào nhóm chịu mức thuế cao nhất, xuất khẩu tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng ra sao? (10/06/2026)
- Năng lực tự chủ kinh tế nhìn từ hiện tượng nhập siêu công nghệ (10/06/2026)
- ‘Cơn sóng ngầm’ bao bì: Biến số mới định hình đơn hàng xuất khẩu nông sản (10/06/2026)
- Cục PVTM tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp CBPG đối với sản phẩm thanh thép dự ứng lực có xuất xứ từ Trung Quốc (10/06/2026)
Trang chủ
