Thổ Nhĩ Kỳ rà soát cuối kỳ CBPG đối với săm, lốp xe đạp và xe máy Việt Nam và một số nước

21/07/2021 05:41 - 31 Views

Ngày 10 tháng 7 năm 2021, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ (Cơ quan điều tra) đã đăng Công báo về việc khởi xướng rà soát cuối kỳ biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với 02 vụ việc (i) săm, lốp xe đạp và (ii) săm, lốp xe máy có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước, vùng lãnh thổ.

 

1. Vụ việc săm, lốp xe đạp

 

- Hàng hóa bị điều tra: Săm, lốp xe đạp được phân loại theo mã 4011.50.00.00.00; 4013.20.00.00.00 và 8714.99.90.00.00.

 

- Nước/vùng lãnh thổ bị điều tra: Việt Nam, Đài Loan, Sri Lanka.

 

2. Vụ việc săm, lốp xe máy

 

- Hàng hóa bị điều tra: Săm, lốp xe máy được phân loại theo mã 4011.44; 4013.90.00.00.11 và 8714.10.30.00.00.

 

- Nước/vùng lãnh thổ bị điều tra: Việt Nam, Đài Loan.

 

3. Một số hướng dẫn trả lời Bản câu hỏi điều tra

 

- Thời kỳ điều tra (IP): 01/1/2020 – 31/12/2020

 

- Thời hạn gửi Bản trả lời câu hỏi điều tra: 37 ngày kể từ ngày thông báo khởi xướng rà soát (tức là ngày 10 tháng 7 năm 2021).

 

- Ngôn ngữ: Theo hướng dẫn trong Bản câu hỏi điều tra, tất cả các tài liệu và thông tin trả lời liên quan phải được dịch ra tiếng Thổ Nhĩ Kỳ; hoặc trong trường hợp không thể dịch ra tiếng Thổ Nhĩ Kỳ thì phải kèm theo bản dịch tiếng Anh. Việc sử dụng các ngôn ngữ khác mà không kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được xem xét.

 

- Cách thức gửi thông tin, tài liệu, Bản trả lời câu hỏi: Mọi thông tin phải được nộp đồng thời dưới dạng bản mềm (đĩa CD hoặc DVD hoặc USB) và bản cứng (ngoại trừ bản sao các hóa đơn chứng từ chỉ cần nộp dưới dạng bản mềm). Các nhà sản xuất, xuất khẩu nước ngoài có thể nộp Bản trả lời câu hỏi và ý kiến liên quan thông qua địa chỉ: ithebys@ticaret.gov.tr.

 

4. Một số khuyến nghị ứng phó

 

Cục Phòng vệ thương mại (PVTM) – Bộ Công Thương khuyến nghị các Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan một số vấn đề sau:

 

         - Tham gia hợp tác toàn diện với Cơ quan điều tra để chứng minh hàng hóa có xuất xứ của Việt Nam không bán phá giá vào thị trường Thổ Nhĩ Kỳ;

 

- Đọc kỹ các tài liệu; trả lời đầy đủ và nộp Bản trả lời câu hỏi điều tra theo đúng hình thức và thời hạn quy định. Trong trường hợp gặp khó khăn trong xử lý các câu hỏi này, bên liên quan cần liên lạc với Cơ quan điều tra để được hỗ trợ;

 

- Cân nhắc phối hợp với đơn vị tư vấn, luật sư có kinh nghiệm xử lý vụ việc PVTM tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ;

 

- Liên lạc thường xuyên, hợp tác toàn diện với Cơ quan điều tra trong suốt quá trình vụ việc diễn ra. Cục PVTM khuyến nghị cần làm rõ các yêu cầu của Cơ quan điều tra trước khi có bất kỳ hành động nào. Thông tin liên lạc với Cơ quan điều tra có trong các Bản câu hỏi điều tra kèm theo.

 

- Thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin Hiệp hội, tổ chức đại diện cho doanh nghiệp tại Việt Nam; với các đối tác nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm yêu cầu Cơ quan điều tra xem xét đầy đủ lợi ích kinh tế - xã hội và quyền lợi của người tiêu dùng tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ.

 

- Thường xuyên trao đổi với Cục PVTM để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

 

***Lưu ý: Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ trong bất cứ giai đoạn nào của quá trình điều tra, sẽ dẫn tới việc Cơ quan điều tra sử dụng các chứng cứ sẵn có (thường là bất lợi). Việc bị tiếp tục áp thuế CBPG sẽ làm suy giảm lợi thế cạnh tranh, dẫn tới nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị phần xuất khẩu tại thị trường Thổ Nhĩ Kỳ vào tay các đối thủ cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ và/hoặc các đối thủ từ các quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

 

Chi tiết xin liên hệ: Phòng Xử lý PVTM nước ngoài, Cục PVTM, Bộ Công Thương – Số 23 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cán bộ phụ trách: Anh Bùi Anh Dũng – ĐT: 0915.239.966 – Email: dungban@moit.gov.vn; ducpg@moit.gov.vn

 

Tải các tài liệu liên quan dưới đây.

 

Nguồn: Cục Phòng vệ thương mại

Tải tài liệu
Công báo rà soát cuối kỳ CBPG với săm, lốp xe đạp
Công báo rà soát cuối kỳ CBPG với săm, lốp xe máy
Bảng câu hỏi cho NSX và NXK với săm, lốp xe đạp
Bảng câu hỏi cho NSX và NXK với săm, lốp xe máy
Phụ lục - săm, lốp xe đạp
Phụ lục - săm, lốp xe máy
Quảng cáo sản phẩm