Thúc đẩy nền kinh tế khu vực Trung Quốc - Asean

21/10/2009 12:00 - 32 lượt xem

Sáng nay (20/10), tại trung tâm Hội chợ triển lãm thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây Trung Quốc, Hội chợ Trung Quốc Asean lần thứ 6 (Caexpo) đã chính thức khai mạc.

Ông Lý Khắc Cường- Phó Thủ Tướng Thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã chính thức tuyên bố khai mạc Hội chợ Caexpo 2009. Phó Thủ Tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng cùng đến dự và cắt băng khai mạc Hội chợ.
 
Tại buổi triển lãm, ông Mã Piêu- Chủ tịch UBND khu tự trị Tỉnh Quảng Tây có bài phát biểu nêu cao tinh thần đoàn kết hợp tác kinh tế thúc đẩy đầu tư thương mại giữa Trung Quốc và các nước trong khối Asean. Caexpo 2009, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào với tư cách là nước Chủ tịch luân phiên cho Hội chợ năm nay. Tại đây, Thủ Tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cũng đã nêu cao tinh thần hợp tác song phương giữa các Quốc gia trong khối Asean và Trung Quốc.
 
Hội chợ CAEXPO 6 được đánh giá là cơ hội để các nước trong khối Asean và Trung Quốc thúc đẩy cùng nhau phát triển. Nhìn lại kết quả đáng tự hào của Hội chợ 2008 cũng đã có những đóng góp to lớn và nhanh chóng trong quan hệ hợp tác thương mại - kinh tế song phương giữa Việt Nam - Trung Quốc, mặc dù trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tổng giá trị giao dịch thương mại Việt Nam - Trung Quốc vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng bền vững, ở mức 20,19 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,54 tỷ USD.
 
Tại khu vực triển lãm của Việt Nam, ông Hồ Tảo Cẩm- Tham Tán Thương mại Trung Quốc tại Việt Nam cho biết: Quan hệ hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam trên khuôn khổ hợp tác cơ bản đầy đủ trên mọi lĩnh vực và thế thế mạnh của cả hai quốc gia, tập trung đầu tư chủ yếu vào các tỉnh thành phố có đường biên giới hai nước, Trung Quốc sãn sàng ủng hộ Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào thị trường Trung Quốc, như trong lĩnh vực: cầu đường giao thông, vận tải, dầu khí, năng lượng và tài chính....
 
Với mục tiêu thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh doanh trên nhiều lĩnh vực và trong đó tập trung vào những thế mạng của Việt Nam, ông Đỗ Thắng Hải- Cục trưởng Cục xúc tiến Thương Mại Việt Nam cho biết: nông nghiệp và nông lâm thủy sản là một trong những thế mạnh của Việt Nam tham gia hội chợ năm nay với những sản phẩm như: cà phê, chè, thủy hải sản ngoài ra dệt may cũng có khả quan để tham gia vào thị trường này, và đó cũng là một trong những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào hội chợ năm nay với tinh thần ủng hộ của Chính phủ Trung Quốc và Việt Nam như: mở rộng khu mậu dịch tự do biên giới giữa hai quốc gia và các nước trong khu vực khối Asean, Trung Quốc - Asean “Hợp tác cùng phát triển” trên tinh thần hỗ trợ và tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương.

Nguồn: Báo Công thương điện tử
Quảng cáo sản phẩm