Tôm Việt Nam lấy lại hình ảnh đẹp ở thị trường Nhật

11/04/2012 04:59 - 622 lượt xem

Mộttháng sau khi quy định cấm sử dụng kháng sinh Enrofloxacin trong sản xuất, kinhdoanh thủy sản có hiệu lực, chỉ duy nhất một lô tôm của Việt Nam bị phát hiệnnhiễm Enrofloxacin.

TheoVasep, không phải chờ đến khi quy định cấm sử dụng Enrofloxacin có hiệu lực từngày 1/3/2012 mà ngay từ giữa tháng 1/2012 - thời điểm ban hành Thông tư số03/2012/TT-BNNPTNT về việc bổ sung các chất Cypermethrin, Deltamethrin vàEnrofloxacin vào Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong sản xuất, kinhdoanh thủy sản, nhiều người nuôi đã không sử dụng chất này do có sự khuyến cáotừ chính các doanh nghiệp thu mua tôm trong nước.

Hiệnnay, cơ quan chức năng của Nhật Bản kiểm tra rất chặt chẽ tôm nhập khẩu từ ViệtNam, sau khi kiểm tra mẫu thử tại các phòng thí nghiệm nếu phát hiện dư lượngEnrofloxacin, ngay lập tức hàng sẽ bị trả về cho dù có chứng thư của cơ quanthẩm quyền Việt Nam. 

Ngoàithiệt hại về kinh tế do hàng bị trả về, doanh nghiệp xuất khẩu tôm sẽ bị mất uytín khi bị nêu tên trong hệ thống cảnh báo của Nhật Bản. Vasep khuyến cáo cácdoanh nghiệp hết sức thận trọng khi xuất hàng sang Nhật Bản.

NhậtBản hiện là thị trường lớn nhất nhập khẩu tôm của Việt Nam. Trong năm 2011 vàtháng đầu năm 2012, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã cảnh báo hàngchục lượt tôm nhập khẩu Việt Nam có dư lượng kháng sinh Enrofloxacin quá mứccho phép và hàng bị buộc tái nhập về Việt Nam, khiến hình ảnh con tôm Việt Nambị ảnh hưởng xấu trên thị trường thế giới. Nhiều thị trường (trong đó có NhậtBản) có thể ngừng nhập khẩu tôm từ Việt Nam nếu tình trạng này không được cảithiện. 

Vìvậy, với sự chuyển biến mạnh mẽ ở cả người nuôi tôm và doanh nghiệp sản xuất,xuất khẩu thời gian gần đây, Vasep nhận định hình ảnh sản phẩm tôm Việt Namtrên thị trường Nhật Bản đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đang đượckhôi phục.

Nguồn: www.cafef.vn

 

Quảng cáo sản phẩm