Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu quặng sắt
21/01/2011 10:08
Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc dẫn số liệu thống kê hải quan mới nhất của nước này cho biết, trong năm 2010, khối lượng nhập khẩu quặng sắt vào Trung Quốc đạt 618,6 triệu tấn, giảm 1,4% so với năm 2009.
Từ đầu thế kỷ XXI cho đến năm 2010, nhập khẩu quặng sắt vào Trung Quốc vẫn tăng hàng năm. Năm 2010 nhập khẩu giảm chứng tỏ trên thị trường quặng sắt Trung Quốc đang diễn ra “những thay đổi tế nhị” trong tương quan cung cầu mặt hàng này.
Các nhà phân tích cho rằng, do sự tái thiết và tối ưu hóa của nền kinh tế vỹ mô, nhu cầu sản phẩm luyện kim của lĩnh vực bất động sản giảm đi. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp luyện kim Trung Quốc đang dần dần tăng tỷ trọng quặng nội địa trong sản phẩm của mình, giảm tỷ trọng quặng nhập khẩu. Theo số liệu thống kê, trong 3 quý đầu của năm 2010, khối lượng quặng sắt sản xuất nội địa của Trung Quốc đạt 780 triệu tấn, với mức tăng hơn 25% so với cũng những quý này năm 2009. NHà máy liên hợp luyện kim Hà Bắc tuyên bố, trong vòng 5 năm tới, nhà máy này sẽ giảm mức độ phụ thuộc vào quặng sắt nhập khẩu từ 50% hiện nay xuống còn 30% và ít hơn nữa.
Nhiều nhà phân tích nhất trí cho rằng, trong thời gian tới, trên thị trường quặng sắt thế giới, tình trạng cầu vượt cung sẽ thay đổi.
Các tin khác
- Hoa Kỳ ban hành Kết luận cuối cùng trong cuộc rà soát hành chính thuế CBPG lần thứ 20 đối với cá tra - basa phi lê đông lạnh Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ (26/06/2025)
- Hoa Kỳ khởi xướng điều tra kép chống bán phá giá/chống trợ cấp với gỗ dán cứng và trang trí nhập khẩu từ Việt Nam (20/06/2025)
- Ấn Độ điều tra chống bán phá giá đối với hóa chất mono ethylene glycol nhập khẩu từ Cô-oét, Ả-rập Xê-út và Xinh-ga-po (18/06/2025)
- Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc điều tra CBPG đối với khung PV và hộp nối của Trung Quốc (18/06/2025)
- Mê-hi-cô khởi xướng điều tra rà soát thuế CBPG đối với ống thép các-bon nhập khẩu từ Hoa Kỳ (18/06/2025)